ผลการจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมที่มีผลพฤติกรรมการกล้าแสดงออกและเจตคติต่อโรงเรียนของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านแก "แกศึกษาวิทยา" จังหวัดสุรินทร์
dc.contributor.advisor: อรุณี หรดาล
dc.contributor.author: พานทอง ทองทวี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบพฤติกรรมการกล้าแสดงออกของเด็ก ปฐมวัย โรงเรียนบ้านแก "แกศึกษาวิทยา" จังหวัดสุรินทร์ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมแบบ ผู้ปกครองมีส่วนร่วม และ (2) เปรียบเทียบเจตคติต่อโรงเรียนของเด็กปฐมวัยดังกล่าวก่อนและหลัง การจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วม กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กปฐมวัยชายหญิงที่อายุระหว่าง 4-5 ปี จำนวน 24 คน เรียนอยู่ใน ชั้นอนุบาลปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนบ้านแก "แกศึกษาวิทยา" จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ คู่มือการจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมี ส่วนร่วม แบบสังเกตพฤติกรรมการกล้าแสดงออก และแบบวัดเจตคติ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏ ดังนี้ (1) เด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านแก "แกศึกษาวิทยา" จังหวัด สุรินทร์ ที่ได้รับการจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมมีพฤติกรรมกล้าแสดงออกหลังการจัด กิจกรรมสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (2) เด็กปฐมวัยที่ ได้รับการจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมมีเจตคติต่อโรงเรียนหลังการจัดกิจกรรมดีกว่าก่อน การจัดกิจกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to compare assertive behaviors of preschool children at Ban Kae “Kaesueksa Wittaya” School before and after undertaking the parent involvement activities; and (2) to compare attitudes toward school of the preschool children before and after undertaking the parent involvement activities. The sample comprised 24 preschool children, 4 - 5 years old, who were studying at the second kindergarten level in the first semester of the 2015 academic year at Ban Kae “Kaesueksa Wittaya” School in Surin province, obtained by cluster sampling. The research instruments used were a handbook for parent involvement activities, an assertive behavior observation form, and an attitude test. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation and t-test. The research findings showed that (1) the post-experiment assertive behaviors of preschool children at Ban Kae “Kaesueksa Wittaya” School who undertook parent involvement activities were significantly higher, at the .01 level, than there pre-experiment counterpart behaviors; and (2) the post-experiment attitude toward school of the preschool children who undertook parent involvement activities was significantly higher, at the .01 level, than their pre-experiment counterpart attitude.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การแสดงออกในเด็ก
dc.subject.other: การแสดงออก (จิตวิทยา)
dc.subject.other: ผู้ปกครองกับเด็ก
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมแบบผู้ปกครองมีส่วนร่วมที่มีผลพฤติกรรมการกล้าแสดงออกและเจตคติต่อโรงเรียนของเด็กปฐมวัย โรงเรียนบ้านแก "แกศึกษาวิทยา" จังหวัดสุรินทร์
dc.title.alternative: Effects of parent involvement activities on assertive behaviors and attitude toward school of preschool children at Ban Kae "Kaesueksa Wittaya" school in Surin Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต