ผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจในการจัดการตนเอง ต่อระดับคอเลสเตอรอลของพยาบาลที่มีคอเลสเตอรอลสูง โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: ทัศนีย์ จันโทสถ
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการจัดการตนเองของพยาบาลที่มีคอเลสเตอรอลสูงในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ของกลุ่มทดลองในระยะก่อนทดลอง ห้องทดลองและระยะติดตาม 2) เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการจัดการตนเองของพยาบาลที่มีคอเลสเตอรอลสูงในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม ในระยะก่อนทดลอง หลังทดลองและระยะติดตาม 3) เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยระดับคอเลสเตอรอลของกลุ่มทดลอง กลุ่มควบคุมในระยะก่อนทดลองและระยะติดตาม กลุ่มประชากรเป็นพยาบาลวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานโนโรงพยาบาลแม่สอด จำนวน 78 คน ที่ได้รับการตรวจสุขภาพประจำปี 2550 ซึ่งมีผลการตรวจคอเอสเตอรอลมากกว่าหรือเท่ากับ 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร สุ่มเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมโดยสมัครใจ จำนวนกลุ่มละ 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองคือโปรแกรมการสร้างพลังอำนาจในการจัดการตนเองต่อระดับคอเอสเตอรอล โดยกลุ่มทดลองที่ได้รับโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจ ติดต่อกัน 2 วัน ติดตามผลเพื่อกระตุ้นเตือนทุก 4 สัปดาห์ จำนวน 3 ครั้ง เครึ่องมือที่ใชัในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบประเมินความรู้ แบบประเมินเจตคติ แบบประเมินพฤติกรรมการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการความเครียด ซึ่งผ่านการทดสอบความเที่ยงโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของ ครอนบาค ใช้ค่าความเที่ยงของแบบประเมิน 0.83,0.82,0.82,0.82 และ 0.82 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปและใช้สถิติ t- test dependent groups และ t - test independent groups, ANCOVA ผลการวิจัยพบว่า 1) ค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ เจตคติ พฤติกรรมการจัดการตนเองด้านการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการความเครียดของกลุ่มทดลองในระยะก่อนทดลอง และระยะติดตามพบว่ามีค่าเฉลี่ยแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 (p< .001) ส่วนพฤติกรรมการจัดการด้านการบริโภคอาหาร ด้านการออกกำลังกาย ด้านการจัดการความเครียดของกลุ่มทดลองในระยะก่อนทดลองและหลังทดลองมีค่าเฉลี่ยคะแนนไม่แตกต่างกัน (p > .05) 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้ เจตคติพฤติกรรมการจัดการตนเองด้านการบริโภคอาหาร การออกกำลังกาย การจัดการความเครียด ก่อนการทดลองและระยะติดตาม ระหว่างกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 (p< .001) 3) ค่าเฉลี่ยของคอเลสเตอรออ ของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมในระยะก่อนทดลองและระยะติดตามมีความแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญที่ระดับ .05 (p < .01)
dc.description.abstract: The objectives of this quasi-experimental research were three fold. (1) To compare mean of knowledge, attitudes, behaviors, and self-management in nurses with Hypercholesterolemia at Mae Sot General Hospital in Tak Province in experiment group before after and follow up of training (2) To compare mean of knowledge, attitudes, behaviors, and self-management in nurses with Hypercholesterolemia at Mae Sot General Hospital in Tak Province between experiment group and control group,before after and follow up of training (3) To compare cholesterol levels between those two groups before and follow up of training. The population of this study comprised 78 nurses who worked at Mae Sot General Hospital in Tak Province, whose serum cholesterol level was > 200 mg/dl. This cholesterol test was done in the 2007 annual health screening program. These nurses were divided by simple random sampling into the control group (30) and the experimental group (30). They participated this study voluntarily. The Empowerment Program for Self Management in Serum Cholesterol Reduction was used as a research tool to reduce cholesterol level. Five sets of questionnaires and an interview developed by the researcher were used as research tools and were tested for reliability and validity. The Chronbach Alpha reliability coefficients of knowledge, attitudes, food consuming behaviors, exercised, and stress management were 0.86,0.82, 0.82, 0.82 and 0.82 respectively. The experimental group participated in a 2days training program, and 3 follow-ups every 4 weeks during 3 months. Nurses’ cholesterol level was examined before and after participation in the program. Statistical devices used for data analysis were t - test both dependent and independent ,ANCOVA. The research findings were as follows. (1) There was statistic significant difference in experiment group in terms of knowledge, attitudes, food consuming behaviors, exercised, and stress management before and follow up of the training program provided (p = .05) .However^ there was no statistically significant difference in terms of, food consuming behaviors, exercised, and stress management of experiment group before and after the training program provided (p = .05).(2) There was a statistically significant difference in terms of knowledge, attitudes, food consuming behaviora, exercised, and stress management before and follow up of training programe between experimental group and control group (p .05).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.328
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โคเลสเตอรอล--การควบคุม
dc.title: ผลของโปรแกรมการเสริมสร้างพลังอำนาจในการจัดการตนเอง ต่อระดับคอเลสเตอรอลของพยาบาลที่มีคอเลสเตอรอลสูง โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก
dc.title.alternative: Effects of an empowerment program for self management in serum cholesterol reduction of nurses with Hypercholesterolemia at Mae Sot General Hospital in Tak Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.328
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต