ผลของการให้การปรึกษาแบบรายบุคคลที่มีต่อการเสริมสร้างความสุขในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออก
dc.contributor.advisor: สุขอรุณ วงษ์ทิม
dc.contributor.author: สิริกานดา กอแก้ว
dc.contributor.coadvisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบความสุขของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลัง ผ่าตัดเต้านมออก ก่อนและหลังการให้การปรึกษาแบบรายบุคคล และ (2) เปรียบเทียบความสุขของ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออกของกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม หลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้เป็นผู้ป่วยหญิงที่ีมารับการรักษาผ่าตัดเต้านมออกแผนก ผู้ป่วยใน จำนวน 16 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จากนั้นสุ่มอย่างง่ายเพื่อแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 8 คน ดำเนินการทดลองจำนวน 8 ครั้ง ครั้งละ 50 นาที รวม ทั้งหมด 64 ครั้ง เครื่องมือที่ีใช้ได้แก่ แบบวัดความสุขของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออก และโปรแกรมการให้การปรึกษาเพื่อเสริมสร้างความสุข ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .88 สถิติที่ีใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล คือการทดสอบแมนวิทนีย์ และการทดสอบวิลคอกซัน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออกมีคะแนนความสุข เพิ่มขึ้นภายหลังการให้การปรึกษาแบบรายบุคคล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .D5 และ (2) ผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออกในกลุ่มทดลองที่ได้รับการให้การปรึกษาแบบ รายบุคคล มีคะแนนความสุขเพิ่มขึ้นมากกว่าของผู้ป่วยในกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .D5
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to compare happiness scores of breast cancer patients after mastectomy before and after receiving individual counseling; (2) to compare the post-experiment happiness scores of the experimental and control group breast cancer patients after mastectomy. The research sample consisted of 16 purposively selected breast cancer patients after mastectomy from the In-patient Department. Then, they were randomly divided into 2 groups: an experimental group and a control group each of which consisting of eight patients. Each of the experimental group patients received individual counseling for 8 sessions each of which lasted for 50 minutes, thus the total number of individual counseling was 64 sessions. The employed instruments were a scale to assess happiness level for breast cancer patients after mastectomy, with the Cronbach’s Alpha coefficient of .88; and an individual counseling program to enhance happiness. Statistical procedures for data analysis were the Mann-Whitney U Test and the Wilcoxon Matched Pairs Signed Ranks Test. Research findings revealed that (1) after receiving individual counseling, the post-mastectomy breast cancer patients’ happiness scores increased at the .05 level of statistical significance; and (2) the post-experiment happiness scores of the experimental group post-mastectomy breast cancer patients who received individual counseling increased more than the post-experiment counterpart scores of the control group patients at the .05 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: จิตวิทยาการปรึกษา
dc.subject.other: มะเร็ง--ผู้ป่วย--แง่จิตวิทยา
dc.subject.other: จิตบำบัดแบบเผชิญความจริง
dc.title: ผลของการให้การปรึกษาแบบรายบุคคลที่มีต่อการเสริมสร้างความสุขในผู้ป่วยมะเร็งเต้านมหลังผ่าตัดเต้านมออก
dc.title.alternative: Effects of individual counseling on enhancement of happiness in breast cancer patients after mastectomy
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.273
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต