การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลรอบเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
| dc.contributor.advisor | เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์ | |
| dc.contributor.author | อภิเดช สิทธิพรหม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับการมีส่วนร่วมของประชาชนในการ จัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่น (2) ความแตกต่างระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับระดับการมีส่วนร่วม (3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยจูงใจกับระดับการมีส่วนร่วม และ(4) ความสัมพันธ์ของหลักธรรมาภิบาลกับระดับการมีส่วนร่วม การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ที่เน้นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษา คือ ประชาชนทั่วไปและผู้นำชุมชนที่อาศัยอยู่ในเขตตำบลรอบเมือง จำนวน 15,958 คน ได้กลุ่มตัวอย่าง 390 คน และผู้นำชุมชน 10 คน ทำการสุ่มตัวอย่างอย่าง่าย โดยการใช้สูตรหาจำนวนกลุ่มประชากรใน กรณีที่ทราบจำนวนประชากร โดยใช้สูตรคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ และเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ซึ่งมีค่าความเที่ยงที่ 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีการทดสอบค่าเอฟ และการวิเคราะห์ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับการมีส่วนร่วมโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 3.23 และมีค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.89 (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่แตกต่างกันมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้นปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ (3) ปัจจัยจูงใจ มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ (4) หลักธรรมาภิบาลมีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.0 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this survey research were: (1) study level of Public Participation in Sub-district Administrative Organization’s development plan; (2) study relationships between personal factors and participation; (3) study relationships between motivating factors and participation; (4) study relationships between good governance factors and participation. The study population was 15,958 peoples who live in Tumbol Robmuang; a total of 390 peoples and 10 leader was selected by using the simple random sampling method. The instrument for data collection was a questionnaire and interview with the reliability of 0.85. Statistics used to data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-Test (Independence Samples) F-Test (One way ANOVA) and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The results showed that: (1) The overall participation were at the moderate level; (2) a personal factors related to participations with significant at 0.05 except gender factor without relations significant; (3) Motivating factor related to participation with significant at 0.01; and (4) good governance related to participation with significant at 0.01. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การพัฒนาชุมชน--การมีส่วนร่วมของประชาชน | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนตำบล--การบริหาร--การมีส่วนร่วมของประชาชน | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ร้อยเอ็ด | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.title | การมีส่วนร่วมของประชาชนในการจัดทำแผนพัฒนาท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบลรอบเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด | |
| dc.title.alternative | Public participation in Robmuang Sub-district Administration Organization local development plan, Muang District, Roi Et Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |