การปล่อยชั่วคราว : ศึกษากรณีการผิดสัญญาประกันต่อศาลและการบังคับตามสัญญาประกัน
dc.contributor.advisor: ชนินาฎ ลีดส์
dc.contributor.author: วิระอนงค์ จงจิตร
dc.contributor.coadvisor: พงษ์สิทธิ์ อรุณรัตนากุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การศึกษาวิทยานิพนธ์ เรื่อง การปล่อยชั่วคราว ศึกษากรณีการผิดสัญญาประกันต่อศาล และการบังคับตามสัญญาประกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความหมาย แนวคิด ทฤษฏี กฎหมายของ ต่างประเทศและกฎหมายไทย เกี่ยวกับการปล่อยชั่วคราว การบังคับตามสัญญาประกันและบทลงโทษกับผู้ต้องหรือจำเลยกรณีหลบหนี (2) ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาการปล่อยชั่วคราว การผิดสัญญาประกัน และการบังคับกับหลักประกัน รวมถึงผลกระทบจากการปล่อยชั่วคราว ภายใต้บทบัญญัติแห่งกฎหมายไทย (3) หาแนวทางการแก้ไขปรับปรุงกฎหมาย กฎระเบียบ หรือข้อบังคับ เกี่ยวกับการปล่อยชั่วคราว และมาตรการป้องกันการผิดสัญญาประกันและการบังคับกับหลักประกัน รวมถึงบทลงโทษกับผู้ต้องหาหรือจำเลย เพื่อการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมทางอาญาอย่างเสมอภาค การศึกษาวิจัยเป็นการศึกษาด้วยวิธีการวิจัยเอกสาร โดยทำการศึกษาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ในสังคมจากการติดตามข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการศึกษาค้นคว้าโดยการวิจัยทางเอกสาร ทั้งที่เป็นเอกสาร ภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตัวบทกฎหมาย ตำราทางวิชาการ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ บทความจากวารสารหรือนิตยสารทางกฎหมาย หนังสือพิมพ์ รวมถึงบทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดจน ข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต เพื่อนำข้อมูลที่ได้จากการศึกษามาวิเคราะห์และหาข้อสรุป สำหรับใช้เป็นแนวทางการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ จากการศึกษาในคดีอาญาผู้ต้องหาหรือจำเลยได้รับการปล่อยชั่วคราวต่อเมื่อมีประกันและหลักประกัน แต่การผิดสัญญาประกันกลับไม่สามารถดำเนินการบังคับกับหลักประกันหรือผู้ขอประกัน ตามสัญญาประกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสาเหตุประการสำคัญมาจากผู้ขอประกันยื่นขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยต่อศาลในลักษณะกลฉ้อฉล โดยเจตนาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์อันมิควรได้ โดยชอบด้วยกฎหมาย นอกจากผลกระทบต่อกระบวนการยุติธรรมแล้ว ยังก่อความเสียหายต่อรัฐและประชาชนในสังคม โดยปราศจากมาตรการทางกฎหมายสำหรับใช้ป้องกันและควบคุมการกระทำดังกล่าว ของผู้ขอประกันได้ อีกทั้งการหลบหนีของผู้ต้องหาหรือจำเลยในระหว่างการดำเนินคดีอาญาก็ปราศจาก ซึ่งความรับผิดและบทกำหนดโทษทางกฎหมาย ดังนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว จึงเสนอแนะให้มีการปรับปรุงแก้ไข กฎหมาย กฎระเบียบ หรือข้อบังคับ รวมถึงมาตรการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการปล่อย ชั่วคราวในคดีอาญาโดยรัฐ ให้ตรงตามวัตถุประสงค์แห่งกฎหมายและความยุติธรรม
dc.description.abstract: The study of the thesis titling ‘Provisional release: Case of breach of bail bond to the court and enforcement of the bail conditions’ is of 3 objectives: (1) to study meanings and concepts of international and Thai Laws related to provisional release, enforcement of the bail conditions and penalty to the alleged offender or the accused in case of evasion, (2) to analytically study a provisional release, a breach of bail bond and an enforcement the bail conditions, including consequences of provisional release under provision of Thai Law, and (3) to find modification guidelines on law, rules and regulations related to provisional release and preventive measure of the breach of bail bond and enforcement of the bail conditions, including penalty to the alleged offender or the accused for an approach to the process of equal criminal justice. This study is a documentary research studying from incidents in the society by following information, including researching both Thai and foreign language documents of edict, academic texts, researches, theses, and articles from legal journals or magazines, newspapers, including other related articles, and information from websites and internets in order to gather studied information for analyzing and find a conclusion as an approach to improvements of effective administration and enforcement of law. From studying criminal cases, the alleged offender or the accused is provisional released whenever there is bail and security, law effectively yet the breach of a bail bond cannot be effectively enforced with the bail conditions or the bail applicant; the essential ground of this is from the bail applicant requests to the court for provisional release of the alleged offender or the accused with the intent of fraud to seek for the inappropriate benefit which is not allowed by law. Exceeding the affectation towards the justice process, it causes damage to the state and its people in the society without legal measure for protecting and controlling of such action of the bail applicant. Moreover, the evasion of the alleged offender or the accused during criminal procedure is without responsibility and legal punishment. Hence, in order to solve the said problems, improvements are presented on law, rules and regulations, including legal measure on provisional release in state’s criminal case in accordance with legal objectives and justice.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2018.26
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การปล่อยชั่วคราว
dc.title: การปล่อยชั่วคราว : ศึกษากรณีการผิดสัญญาประกันต่อศาลและการบังคับตามสัญญาประกัน
dc.title.alternative: Provisional release : case of breach of bail bond to the court and enforce by the bail conditions
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2018.26
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2018.26
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต