ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการบังคับใช้พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พุทธศักราช 2535 : กรณีศึกษาการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์
dc.contributor.advisor: ลาวัณย์ ถนัดศิลปกุล
dc.contributor.author: จักรกฤษ สีดาน้อย
dc.contributor.coadvisor: สิริพันธ์ พลรบ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม. (กฎหมายธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความเป็นมาและหลักแนวคิดทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์ (2) ศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์จากคำพิพากษานำมาพิจารณากับปัญหาทางกฎหมายว่าด้วยการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์ (3) ศึกษากฎหมายหลักทรัพย์ประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศอังกฤษ ประเทศญี่ปุ่น และเปรียบเทียบกับกฎหมายหลักทรัพย์ไทย (4) เสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์จากสิ่งที่ค้นพบและการบังคับใช้กฎหมายให้เหมาะสมกับบริบทในประเทศไทยต่อไป งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยทางกฎหมายโดยการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ เอกสารกฎหมาย ตำรา บทความทางวิชาการ งานวิจัย คำพิพากษา ทั้งในและต่างประเทศ ในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูลงานวิจัย ผู้วิจัยทำการสังเคราะห์และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ จากเนื้อหาที่ได้จากการวิจัยเอกสารและการทบทวนวรรณกรรม เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการจัดทำข้อเสนอแนะต่อไป ผลการศึกษาพบว่า (1) การปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์สามารถกระทำได้โดยผู้ที่มีความทุจริตในตลาด เพราะกฎหมายไทยในปัจจุบันไม่ครอบคลุมต่อพฤติกรรมที่เกิดขึ้นยากต่อการเอาผิดผู้กระทำความผิด (2) กฎหมายไทยมีบทบัญญัติเกี่ยวกับการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์มีลักษณะแนวคิด ทฤษฎีแบบใช้กฎ Rules-Based มากกว่าลักษณะทฤษฎีแบบ Principle-Based ทำให้บทนิยามไม่เพียงพอต่อพฤติกรรมที่เกิดขึ้น (3) กฎหมายในต่างประเทศมีลักษณะแตกต่างที่ดีกว่าประเทศไทยทั้งหลักเกณฑ์ทางกฎหมาย มาตรการเชิงลงโทษ อำนาจหน้าที่ของ ก.ล.ต. และการบังคับใช้กฎหมาย (4) สมควรแก้ไขกฎหมายดังกล่าวให้มีความชัดเจนกำหนดบทนิยามให้ครอบคลุมเพื่อรองรับการกระทำความผิดในปัจจุบัน จึงเสนอแนวทาง ดังนี้ (4.1) นำหลักกฎหมายสหรัฐอเมริกาว่าด้วยลักษณะอำพรางและพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องมาปรับใช้ในบริบทของประเทศไทย (4.2) นำหลักกฎหมายอังกฤษที่สามารถเอาผิดผู้ที่ใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นเครื่องมือกระทำความผิดมาปรับใช้ในบริบทของประเทศไทย (4.3) นำหลักกฎหมายญี่ปุ่นที่เน้นให้สามารถเอาผิดผู้กระทำความผิดที่อยู่ต่างประเทศมาปรับใช้ในบริบทของประเทศไทย (4.4) กำหนดบทนิยามพฤติกรรมให้ครอบคลุมพร้อมแก้ไขเพิ่มเติมร่างพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย
dc.description.abstract: The objectives of this research are: (1) to study the background, concepts and theories related to stock manipulation in creating securities prices; (2) to study and analyze the behavior of stock manipulation to create securities prices from the court judgments to take into account the legal problems related to stock manipulation; (3) to study the securities laws of the United States, England, and Japan and compare them with the Thai securities laws; and (4) to suggest solutions to legal problems related to stock manipulation based on findings and enforcement of the law to be appropriate to Thailand’s context. This is a legal qualitative research through legal documents, textbook, academic articles, research papers, and court judgments from both domestic and international resources. The researcher will synthesize and analyze the qualitative data based on the content obtained from research papers and literature reviews to be used as a guideline for making further recommendations. The results of the study have shown that: (1) the manipulation of stocks to create securities prices can be done by those who have corrupted the market. In addition,the current Thai law does not deal with cases that are difficult to prosecute offenders;(2) the Thai law has provisions regarding the creation of securities prices; however, the rule-based theory concept is applied rather than the principle-based theory which makes the definitions inadequate for the behavior that occurs; (3) the laws of foreign countries have preferable characteristics than those of Thailand in regard to punitive measures, authority of the SEC, and law enforcement; and (4) it is expedient to amend the law to make it clearer and provide a comprehensive definition to cover current offenses. Therefore, the following guidelines are proposed: (4.1) adopting the United States’s law in concealment and related issues to the context of Thailand; (4.2) adopting the principles of the British law that can prosecute people who use artificial intelligence as a tool to commit crimes to the context of Thailand; (4.3) adopting the Japanese law that emphasizes the ability to prosecute offenders residing abroad and apply it to the context of Thailand; and (4.4) defining a comprehensive definition of behavior and amending the Securities and Exchange Act.
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: กฎหมายตลาดหลักทรัพย์--ไทย
dc.subject.other: หลักทรัพย์--ไทย
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.--สาขาวิชานิติศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.--วิชาเอกกฎหมายธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.title: ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการบังคับใช้พระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พุทธศักราช 2535 : กรณีศึกษาการปั่นหุ้นสร้างราคาหลักทรัพย์
dc.title.alternative: Legal problem on the enforcement of the securities and exchange Act B.E.2535 : case study on market price manipulation.
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท