ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฎิบัติงานของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี
| dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | |
| dc.contributor.author | ไชย์พิชิต โป๊ะประนม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับของประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี และ (3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน ของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัด การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษานี้คือพนักงานในแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี มีประชากรทั้งหมด 338 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจานวน 184 ตัวอย่าง ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างตามสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณหาความสัมพันธ์ของตัวแปร ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับของประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก พนักงานส่วนใหญ่ให้ความสำคัญด้านเวลาในการทำงานมากกว่า รองลงมา ด้านคุณภาพของงาน และสุดท้ายด้านปริมาณงาน ตามลำดับ (2) เปรียบเทียบประสิทธิภาพการปฏิบัติงานจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี พบว่า ด้านวุฒิการศึกษา มีประสิทธิภาพการปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน พบว่า ด้านปริมาณงาน มีปัจจัยที่มีอิทธิพล คือ ความรู้และความเข้าใจในงานที่ทำ ความสัมพันธ์กับบุคคลที่ การพยากรณ์คิดเป็นร้อยละ 28.2 ในด้านคุณภาพของงาน มีปัจจัยที่มีอิทธิพล คือ ขวัญและกำลังใจในการทำงาน ความมั่นคงก้าวหน้าในการทำงาน ความสัมพันธ์กับบุคคลที่ทำงาน การพยากรณ์คิดเป็นร้อยละ 36.3 และด้านเวลาในการทำงาน มีปัจจัยที่มีอิทธิพล คือ ความสัมพันธ์กับบุคคลที่ทำงาน ความมั่นคงก้าวหน้าในการทำงาน ความรู้และความเข้าใจในงาน การพยากรณ์คิดเป็นร้อยละ 26.1. | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were: (1) to study the level of operational efficiency of the Operations and Maintenance Department under the Provincial Electricity Authority area 1 (Northeastern Region), Udon Thani Province; (2) to compare the operational efficiency, classified by personal factors of the Operations and Maintenance Department under the Provincial Electricity Authority area 1 (Northeastern Region), Udon Thani Province; and (3) to study factors influencing operational efficiency of the Operations and Maintenance Department under the Provincial Electricity Authority area 1 (Northeastern Region), Udon Thani Province. The population of this survey research was 338 employees in the Operations and Maintenance Department under the Provincial Electricity Authority area 1 (Northeastern Region), Udon Thani Province. The 184 sample was determined by using Taro Yamane's formula with convenience sampling method. The study tool was a constructed questionnaire. The statistical analysis was percentage, mean, standard deviation, and multiple regression for the relationship of variables. The results revealed as follows: (1) the level of operational efficiency of the Operations and Maintenance Department under the Provincial Electricity Authority area 1 (Northeastern Region) Udon Thani Province was overall at a high level. Most of the employees paid more attention to working time, followed by the quality of work and the quantity of work respectively; (2) Comparison of operational efficiency classified by personal factors indicated that employees who had different educational degrees, had different operational efficiency performance with a statistical significance at the level and; (3) the factors influencing the efficiency of work found that the quantity of work influenced to the factor of knowledge and understanding of the work, and relationship with people altogether forecasting 28.2 percent of the efficiency of work. The factor of morale at work, stability in work, relationship with people altogether forecasting 36.3 percent of the efficiency of work, and the factor of the relationship with people, stability in work, knowledge and understanding of the job altogether forecasting 26.1 percent of the efficiency of work. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)--ไทย--อุดรธานี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช--สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช--แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน--ไทย--อุดรธานี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการปฎิบัติงานของแผนกปฏิบัติการและบำรุงรักษาในสังกัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) จังหวัดอุดรธานี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting performance efficiency of Operation and Maintenance Division of Provincial Electricity Authority Area 1 (North East) Udon Thani Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |