อิทธิพลของภาวะผู้นำแบบบริการของหัวหน้าหอผู้ป่วยต่อสมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดนครราชสีมา
dc.contributor.advisor: พัทยา แก้วสาร
dc.contributor.author: อุไรวรรณ แก้วเพชร
dc.contributor.coadvisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (บริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ภาวะผู้นำแบบบริการ ของหัวหน้าหอผู้ป่วย (2) สมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ภาวะผู้นำแบบบริการ ของหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีอิทธิผลต่อสมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการ จำนวน 256 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากจำนวนประชากร 765 คน ที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมชน จังหวัดนครราชสีมา 29 แห่ง เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามพัฒนาโดยณัฎชากรณ์ เทโหปการ (2552) และสิริลักษณ์ อยู่เย็น (2552) ประกอบด้วย 3 ส่วน ดังนี้ 1) ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม 2) ภาวะผู้นำแบบบริการของหัวหน้าหอผู้ป่วยพัฒนาตามแนวคิดของ Robert K. Greenleaf (1998) และ 3) สมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ พัฒนาจากข้อกาหนดสมรรถนะสภาการพยาบาล(2553) 8 ด้าน ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหามีค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาของ แบบสอบถามส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 เท่ากันคือ 0.93 และนำมาทดสอบหาค่าความเที่ยงได้ค่า สัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ในส่วนที่ 2 และส่วนที่ 3 เท่ากับ 0.98 และ 0.96 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) ภาวะผู้นำแบบบริการของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของ พยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยูในระดับสูง (X̅ = 3.99, SD = 0.618) (2) สมรรถนะในการปฏิบัติงาน ของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับสูง (X̅ = 4.00, SD = 0.435) และ (3) ภาวะผู้นำแบบบริการ ของหัวหน้าหอผู้ป่วยสามารถพยากรณ์สมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 28.7 (R2 = 28.7)
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: (1) to investigate the level of servant leadership of head nurses, (2) to study competency practices of staff nurses, and (3) to identify influence of servant leadership of head nurses on competency practices of staff nurses at Community Hospitals in Nakorn Ratchasima Province. The sample comprised 256 staff nurses who worked at Community Hospitals, Nakorn Ratchasima Province. They were selected by simple random sampling from the population of 765. Questionnaires were used as research tools, developed by Natchakorn Tahopakan (2009) and Sirilak Youyen (2009) and comprised three sections: personal factors, servant leadership of head nurses which based on the concept of Robert K. Greenleaf ( 1998) , and competency practices of staff nurses which based on the regulations of Thai Nursing Council (2010). The questionnaires were tested for validity (both the second and the third sections were equal [0.93]) and reliability. The reliability of the second and the third sections were 0.98 and 0.96 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation, and stepwise multiple regression. The major findings were as follows. (1) Staff nurses rated servant leadership of their head nurses at the high level (M =3.99,SD = 0.681). (2) They rated their nursing competency practices at the high level (M=4.00, SD = 0.435). and (3) Servant leadership of head nurses predicted competency practices of staff nurses. This predictor accounted for 28.7 % (R2 = 0.287).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ภาวะผู้นำใฝ่บริการ
dc.title: อิทธิพลของภาวะผู้นำแบบบริการของหัวหน้าหอผู้ป่วยต่อสมรรถนะในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Influence of servant leadership of head nurses on competency practices of staff nurses at community hospitals in Nakorn Ratchasima Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต