ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุน และนโยบายเงินปันผลต่อมูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: ถนัดชัย ปินธุ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาโครงสร้างเงินทุน นโยบายเงินปันผล และ มูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของ โครงสร้างเงินทุน และนโยบายเงินปันผล ต่อมูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ การศึกษานี้ศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 46 บริษัท รวม 230 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2558 ถึง 31ธันวาคม 2562 ซึ่งข้อมูลที่ใช้ใน การศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้อง สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบ Random Effects สถิติที่ใช้ใน การศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าสหสัมพันธ์เพียร์สัน และค่าที ผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ประกอบด้วยหนี้สินโดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 18.55 บริษัทที่ใช้หนี้สินสูงสุดประมาณร้อยละ 69 และ ต่ำสุดคือ ไม่ใช้หนี้สินเลย สำหรับนโยบายสำหรับนโยบายเงินปันผลบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอส่วนใหญ่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลโดยเฉลี่ยร้อยละ2.60 เมื่อพิจารณาถึงมูลค่าของธุรกิจซึ่งวัดโดย Tobin’s Q พบว่า มูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่มีค่ามากกว่า 1 ซึ่งหมายความว่าธุรกิจมีผลประกอบการดีและ (2) โครงสร้างเงินทุน ซึ่งวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของเจ้าของ และนโยบายเงินปันผล ซึ่งวัดโดยอัตราการจ่ายเงินปันผล มีผลกระทบต่อมูลค่าธุรกิจในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในขณะที่โครงสร้างเงินทุนที่วัดโดยอัตราส่วนหนี้สินระยะยาวต่อส่วนของเจ้าของไม่มีผลกระทบต่อมูลค่าธุรกิจ ยิ่งไปกว่านั้นผลการศึกษายังให้ข้อมูลวาขนาดของกิจการมีผลกระทบต่อมูลค่าธุรกิจในทางบวกด้วย
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the capital structure, the dividend policy, and the firm value of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI), and (2) to analyze the impact of capital structure and dividend policy on firm value of listed companies in the MAI. This study focused on population, all listed companies in the MAI with completed information and according to the study conditions of 46 companies, total 230 data. The study period is 5 years from 1 January 2015 to 31 December 2019. The data used in the study was secondary data consisting of financial ratios and other relevant financial information for the same period. The panel regression in terms of Random Effects was employed to reach the objectives. Statistics used in the study were mean, standard deviation, maximum, minimum, Pearson correlation and t-statistic. The results reported that (1) the capital structure of listed companies in the MAI consists of debt in the average of 18.55% while the highest is 69% and th
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เงินทุน
dc.subject.other: เงินปันผล
dc.subject.other: บริษัท--การเงิน
dc.subject.other: ตลาดหลักทรัพย์
dc.subject.other: ตลาดหลักทรัพย์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ
dc.title: ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุน และนโยบายเงินปันผลต่อมูลค่าธุรกิจของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
dc.title.alternative: The impact of capital structure and dividend policy on firm value of listed companies in the Market for Alternative Investment
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต