ปัญหาการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547
| dc.contributor.advisor | มาลี สุรเชษฐ | |
| dc.contributor.author | สันติพงศ์ โนนจันทร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหลักการสอบสวนเพื่อลงโทษข้าราชการทางวินัยของต่างประเทศและนำมาเปรียบเทียบกับหลักที่ใช้ในการสอบสวนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของประเทศไทย และศึกษาปัญหาในการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และตามกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการการสอบสวนพิจารณา พ.ศ. 2550 การศึกษาค้นคว้าได้ทำการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องจากเอกสารการวิจัย ทบทวน วรรณกรรม บทความทางวิชาการ วารสาร ตำราทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในเรื่องของหลักการสอบสวนเพื่อลงโทษข้าราชการทางวินัยของต่างประเทศได้ศึกษาจาก 2 ประเทศ คือ ประเทศอังกฤษและประเทศฝรั่งเศส เนื่องจากเป็นที่ยอมรับทั่วไป และทำการศึกษาพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และกฎ ก.ค.ศ. ว่าด้วยการการสอบสวนพิจารณา พ.ศ. 2550 เพื่อเปรียบเทียบกับหลักการสอบสวนลงโทษข้าราชการทางวินัยของต่างประเทศว่ามีความสอดคล้องหรือแตกต่างกันตลอดจนปัญหาในตัวบทกฎหมายของไทย ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า การดำเนินการทางวินัยตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และตามกฎ ก.ค.ศ.ว่าด้วยการสอบสวนพิจารณา พ.ศ. 2550 ส่วนใหญ่จะสอดคล้องกับหลักกฎหมายของต่างประเทศ แต่ยังพบว่ามีปัญหาในทางปฏิบัติของบุคคล องค์คณะบุคคล และตามบทบัญญัติของกฎหมายในการใช้อำนาจดุลพินิจ อำนาจพิจารณา โดยเฉพาะปัญหาการกำหนดระยะเวลาในการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงและการไม่กำหนดระยะเวลาหลังจากผู้สั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนได้พิจารณาสำนวนและรายงานไปที่สำนักงาน ก.ค.ศ.แล้ว ทั้งนี้จะได้เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป | |
| dc.description.abstract | This independent study has the purpose to study about the investigation of discipline of civil servants abroad compare with the Investigation of discipline of teachers and educational personnel in Thailand. In addition, to study problem about the investigation of serious discipline of teachers and educational personnel under teachers and education personnel Act B.E. 2547 and under teachers council of Thailand rules about investigation and consider B.E. 2550. The literature review about the investigation of discipline of civil servants of England and France together with teachers and education personnel Act B.E. 2547 and teachers council of Thailand rules about investigation and consider B.E. 2550 were conducted. The investigation of discipline of civil servants of England and France were compared with the Investigation of discipline of teachers and educational personnel in Thailand. Moreover, the problem about the investigation of serious discipline of teachers and educational personnel under teachers and education personnel Act B.E. 2547 and under teachers council of Thailand rules about investigation and consider B.E. 2550 were studied. The study found that the disciplinary action under teachers and education personnel Act B.E. 2547 and under teachers council of Thailand rules about investigation and consider B.E. 2550 most are consistent with England and France law. However, it also has the practical problems for committee who enforced by this law because period for investigation and report to the teachers council of Thailand after investigation finish are not determined yet which will be suggest to the organizations who relative later. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชากฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ข้าราชการครู--วินัย | |
| dc.subject.other | บุคลากรทางการศึกษา--วินัย | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | |
| dc.title | ปัญหาการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 | |
| dc.title.alternative | Investigation of serious discipline of teachers and educational personnel under Teachers and Education Personnel act B.E. 2547 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |