ศักยภาพด้านการค้าชายแดนของผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงราย
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์
dc.contributor.author: ดวงเดือน ศรีขอดแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับศักยภาพด้านการค้าชายแดนของผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงราย และ (2) เปรียบเทียบศักยภาพด้านการค้าชายแดนของผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงราย จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและข้อมูลกิจการ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ ผู้ประกอบการที่เป็น สมาชิกของหอการค้าจังหวัดเชียงราย จำนวน 409 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยการคำนวณได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 203 คนและใช้วิธีสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเป็นแบบสอบถามและวิเคราะห์ข้อมูลโดยร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า (1) ศักยภาพด้านการค้าชายแดนของผู้ประกอบการโดยรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ศักยภาพด้านการบริหารอยู่ในระดับสูง รองลงมาศักยภาพด้านการค้าระหว่างประเทศอยู่ในระดับปานกลาง และศักยภาพด้านเงินทุนอยู่ใน ระดับปานกลาง (2) ผลการเปรียบเทียบศักยภาพด้านการค้าชายแดนจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และข้อมูลกิจการพบว่า ผู้ประกอบการเพศหญิงมีศักยภาพสูงกว่าเพศชายและผู้ประกอบการที่มีอายุ มากกว่า 54ปี มีศักยภาพสูงกว่าอายุ 45-54ปี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วน ผู้ประกอบการที่มีระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน ตำแหน่ง และข้อมูลกิจการแตกต่างกัน มีศักยภาพด้านการค้าชายแดนไม่แตกต่างกัน
dc.description.abstract: This study aimed (1) to study level of the cross-border trade potential of entrepreneurs in Chiang Rai Province; and (2) to compare the cross-border trade potential of entrepreneurs in Chiang Rai Province by personal factors and enterprise data. This study was a survey research. The population was 409 entrepreneurs who were members of the Chiang Rai Chamber of Commerce and 203 of them were randomized by simple random sampling. A questionnaire was used for data collection and the statistics used for data analysis including percentage, mean, standard deviation, t-test, one- way ANOVA and least significant different. The findings of this study indicated that (1) the overall level of cross-border trade potential of entrepreneurs was at medium level. Considering by aspect, it was found that management potential aspect was at high level followed by international trade potential and capital potential aspects were at medium level; and (2) moreover, the result revealed that female entrepreneurs had more potentials than male entrepreneurs and entrepreneurs aged over 54 years had more potentials than entrepreneurs aged between 45-54 years with statistic significant level of 0.05. However, entrepreneurs in different level of education, work experience, work position and enterprise data had the same level of cross-border trade potential.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ผู้ประกอบการ--ไทย--เชียงราย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ศักยภาพด้านการค้าชายแดนของผู้ประกอบการในจังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Cross-border trade potential of entrepreneurs in Chiang Rai Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต