การคงอยู่ของพนักงาน บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัด
dc.contributor.advisor: ภาวิน ชินะโชติ
dc.contributor.author: นุชนาถ ดีสนั่น
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการคงอยู่ในงานของพนักงาน บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัดและ (2) เปรียบเทียบการคงอยู่ในงานกับปัจจัยส่วนบุคคลของพนักงาน บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัด ได้แก่ เพศ อายุ รายได้ต่อเดือน และประสบการณ์ในการทำงานประชากร ในการวิจัยครั้งนี้คือ พนักงาน บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัด จำนวน 200 คน คำนวณกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวน 133 คน ด้วยวิธีการสุ่มแบบง่ายใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องในการเก็บรวบรวมข้อมูล ค่าสถิติที่ใช้ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ และหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าที ค่าเอฟ เมื่อพบความแตกต่างทำการเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ ผลการศึกษาพบว่า ระดับการคงอยู่ของพนักงานในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า (1 ด้านการมีส่วนร่วมในงาน ด้านหน้าที่รับผิดชอบ ด้านผลตอบแทนอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนค้านผู้บริหาร อยู่ในระดับมาก และ (2) การเปรียบเทียบปัจจัยการคงอยู่ในงานกับปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคล ด้านเพศและอายุที่แตกต่างมีระดับความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน แต่พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคล ด้านรายได้ต่อเดือนต่างกันและมีประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีระดับความคิดเห็นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: This study aimed to (1) study the level of retention of employees; and (2) compare the employee retention of Health Society Company Limited in terms of personal factors by gender, age, monthly income and work experience. The population was 200 employees of Health Society Company Limited. The research sample size was calculated by Taro Yamane formulas as a total of 133 employees using simple random sampling. The questionnaire was used as instrument for collecting data. Statistical tools employed for descriptive data analysis were percentage, mean and standard deviation, and those for inferential statistical analysis were t-Test, F-test (One-way ANOVA) and the Scheffe’s test. The result of this study showed that (1) the overall level of retention of respondent employees were rated at the highest level. When considering each aspect, work participation, responsibility and remuneration were rated at the highest level and management characteristics were rated at the high level. (2) Employees with different personal factors in term of gender and age showed no differences, but those of monthly income and work experience were different statistically at 0.05 significant level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: พนักงานบริษัท สังคมสุขภาพ--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ.
dc.title: การคงอยู่ของพนักงาน บริษัท สังคมสุขภาพ จำกัด
dc.title.alternative: Employee retention of Health Society Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต