การประเมินการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์ | |
| dc.contributor.author | ศรีสุดา เย็นใส | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ประเมินการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่น (2) ศึกษาปัญหาและอุปสรรคจากการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่น (3) เปรียบเทียบการประเมินการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่น จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (4) เปรียบเทียบความคิดเห็นกี่ยวกับปัญหาและอุปสรรคจากการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ศึกษาคือบุคลากรผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 270 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวน 240 คน สุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและเมื่อพบความแตกต่างทางสถิติใช้การเปรียบเทียบเชิงพหุคูณด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการศึกษาพบว่า (1) การประเมินระบบในด้านผลผลิต มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด คือ การใช้งานระบบทำให้เกิดการเชื่อมโยงกันระหว่าง ร ระบบงาน ได้แก่ ระบบงบประมาณ ระบบข้อมูลรายรับ ระบบข้อมูลรายจ่าย ระบบบัญชี และระบบบริหาร ส่วนด้านกระบวนการ มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ การกำหนดแผนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในระบบ (2) ปัญหาและอุปสรรคจากการใช้งานระบบโดยรวมอยู่ในระดับมาก ซึ่งข้อที่มีค่เฉลี่ยมากที่สุดคือ หน่วยงานไม่ได้ทดลองใช้ระบบก่อนการใช้งานจริง รองลงมา คือ ด้านการทำงานของระบบเกิดปัญหาการใช้งานไม่ได้อยู่บ่อยครั้งและไม่สามารถเปิดหน้าจอเพื่อบันทึก ข้อมูลและเปิดรายงานหลายๆ รายงานเพื่อเปรียบเทียบยอดพร้อมกันได้ (3) บุคลากรที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีการประเมินการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นไม่แตกต่างกัน และ (4) บุคลากรที่มีอายุงานแตกต่างกันมีปัญหาและอุปสรรคในการใช้งานระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to evaluate of usage of electronic for Local Administration Accounting System (e-LAAS) of municipality in Nakhon Si Thammarat Province (2) study the problems and obstacles of using e-LAAS of municipality in Nakhon Si Thammarat (3) to compare the usage of e-LAAS, and (4) to compare the problems and obstacles for the implementation of e-LAAS classify by personnel factor. The population of this quantitative research consisted of 270 users of e-LAAS of municipality in Nakhon Si Thammarat Province. 240 samples were selected by using Taro Yamane formula with simple random sampling. The statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test and One-way ANOVA. Scheffe’s multiple comparisons will used for testing the differences. The results revealed that (1) the evaluation system of productivity aspect was at the highest level which related to the usage system link among 5 systems of budget system, revenue information system, expense information system, accounting system, and management system. While the process aspect was at the lowest level which was a planning process for the user of this system (2) problems and obstacles of using e-LAAS was overall at a high level. Most problems and obstacles for the highest level because the agencies did not try before using the e-LAAS, followed by the operating system which frequently had problems and cannot operate, the screen did not work, the data cannot save and the multiple reports cannot compare across at the same time (3) the staff who had different personal factors, had no different opinion of evaluation the usage of e-LAAS, and (4) the staff who had different age, had different problems and obstacles of using e-LAAS was statistically significant at the level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ระบบอิเล็กทรอนิกส์--การบัญชี--การประเมิน | |
| dc.subject.other | การบัญชี--โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | |
| dc.subject.other | เทศบาล--ไทย--นครศรีธรรมราช--การบริหาร. | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | การประเมินการใช้ระบบบัญชีอิเล็กทรอนิกส์เพื่อการบริหารท้องถิ่นของเทศบาลในจังหวัดนครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Evaluation of usage Electronic Local Administration Accounting System (e-LAAS) of municipality in Nakhon Si Thammarat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |