ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมของเภสัชกรในโรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6
| dc.contributor.advisor | วรางคณา ผลประเสริฐ | |
| dc.contributor.author | จารุวรรณ จุลสัตย์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงวิเคราะห์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยจูงใจ ปัจจัยคํ้าจุน และระดับผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรม (2) อิทธิพลของปัจจัยต่างๆ ต่อผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรม และ (3) ปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมของเภสัชกรในโรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 ประชากรในการวิจัย ได้แก่ เภสัชกรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 ทุกคน จำนวน 156 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.93 ได้รับแบบสอบถามคืน 126 ชุด คิดเป็นร้อยละ 80.7 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละส่วนเที่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) เภสัชกรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนเขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 33.33 ปี สถานภาพโสด ระดับการศึกษาสูงสุด ปริญญาโท ประสบการณ์ทำงานเฉลี่ย 9.22 ปี การปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมอยู่ในระดับสูง ปัจจัยจูงใจอยู่ในระดับสูง ส่วนปัจจัยคํ้าจุนอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 ได้แก่ปัจจัยจูงใจและปัจจัย คํ้าจุนโดยร่วมกันพยากรณ์ผลการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมไต้ร้อยละ 30.70 และ (3) ปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติงานที่สำคัญได้แก่ความยุ่งยากในการปฏิบัติงานด้านการส่งเสริมการใช้ยา อย่างสมเหตุสมผลข้อเสนอแนะคือผู้บริหารควรกำหนดให้การปฏิบัติงานต้านการส่งเสริมการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผลและการศึกษาวิจัยเป็นนโยบายระดับโรงพยาบาล มีผู้รับผิดชอบชัดเจนมีแผนการดำเนินงานและติดตามผลการดำเนินงาน ควรส่งเสริมสนับสนุนให้มีความก้าวหน้าในตำแหน่งเภสัชกร รวมถึงการพิจารณาเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่งตามผลการปฏิบัติงาน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this analytical research were: (1) to determine the personal, motivation and maintenance factors that affect pharmacist performance; (2) determine influences of main factors related to pharmacist performance; and (3) identify the problems of and suggestions for improving of The results showed that: (1) Most of the pharmacists were female with an average age of 33.33 years; most of them were single and had completed a master’s degree; their average length of service was 9.22 years; and their overall performance score was at a high level; the level of motivation factors was high while that for maintenance factors was moderate. (2) The factors that significantly influenced pharmacist performance were motivation and maintenance factors (p =0.001); such factors could 30.70% predict pharmacist performance. (3) There were difficulties in promoting of rational drug use. Thus, the administrators concerned should set a policy on rational drug use for the hospitals and support research on this matter, assign responsible officers, draw up a plan of action as well as a monitoring system related to such a matter, and support career advancement including annual salaiy increase for pharmacists according to their performance | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การจูงใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | เภสัชกร--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานวิชาชีพเภสัชกรรมของเภสัชกรในโรงพยาบาลชุมชน เขตตรวจราชการสาธารณสุขที่ 6 | |
| dc.title.alternative | Factors affecting pharmance in community hospitals in Public Health Inspection Region 6 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |