ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร
| dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | |
| dc.contributor.author | วิดา พีรยานนท์พิสุทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดในการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาดกบการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษของลูกค้า ธนาคารออมสิน สาขาทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร การศึกษาในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการซื้อสลากออมสินพิเศษ ธนาคารออมสินสาขาทุ่งตะโก ซึ่งมีจํานวนทั้งหมด 3,579 คน กำหนดขนาดตัวอย่างตามวิธี ของยามาเน่ ได้จํานวนตัวอย่าง 360 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามสถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติไค-สแควร์ ผลการศึกษา พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 41 ปี ขึ้นไป สถานภาพสมรส การศึกษาระดับมัธยมศึกษา/ปวช. ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนระหว่าง 10,001 - 20,000 บาท และส่วนใหญ่เป็นลูกค้าของธนาคารออมสินมานาน 1-5 ปี ลูกค้าส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสลากออมสินพิเศษจากการประชาสัมพันธ์ของธนาคารผ่านสื่อต่าง ๆ มีความต้องการซื้อสลากออมสินพิเศษเพื่อการออม ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมการตัดสินใจสูงสุดคือชอบเสี่ยงโชคและต้องการออมเงิน มีการซื้อสลากออมสินพิเศษโดยเฉลี่ยต่อครั้ง ไม่เกิน 10,000 บาท บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษสูงสุด คือ พนักงานธนาคารออมสิน หากมีการถูกรางวัล ลูกค้าส่วนใหญ่จะมีการซื้อครั้งต่อไปเพิ่มขึ้น และเมื่อรู้สึกพอใจกับการซื้อสลากออมสินส่วนใหญ่จะประชาสัมพันธ์บอกต่อ (2) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นต่อปัจจัยส่วนประสมการตลาดโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความคิดเห็นต่อด้านราคาในอันดับสูงสุด รองลงมามีความคิดเห็นต่อด้านช่องทางการจัดจําหน่าย และมีความคิดเห็นต่อด้านกระบวนการให้บริการในอันดับตํ่าสุด (3) ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษ พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสมการตลาด ทั้ง 7 ด้าน มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษ อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research were to study: (1) Customer Buying Decision of Special Government Saving Bank Lottery at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province; (2) Marketing Mix Factors in Buying Special Government Saving Bank Lottery in Tungtago Branch, Chumphon Province; and (3) The relationship between the customer’s personal factors and Marketing Mix Factors with buying decision of Special Government Saving Bank Lottery at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province. Method of study is survey research. Population is Special Government Saving Bank Lottery customer at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province amount 3,579 persons that compute follow Taro Yamane method were 360 samples. Samples come from Simple Random Sampling. The survey questionnaires were used as an instrument to collect data. Data were analyzed by statistical tools including descriptive statistic which are frequency,percentage, mean, standard deviation and inferentic statistic which is chi-square. From research study, we found that: (1) Most customers are female , who are 41 up years old which married and educated to upper secondary school. Most were farmers whose income is between of 10,001 -20,000 Baht per month and were Government Saving Bank’s customer for 1-5 years ago. Most customers receive the data about Special Government Saving Bank Lottery from Bank’s public relations in mass medias for saving. The principle factors that motivate customer buying decision are gambling and saving money, but not exceed 10,000 bath per time. Customer buying decision is influenced by Government Saving Bank’ officer, when buyers reward the prize, they will buy more lotteries next time. In general, when customers are satisfied with the reward, they normally tell the story of lotteries and its benefits to others; (2) By overall, Marketing Mix Factors Relating to Customer Buying Decision of Special Government Saving Bank Lottery at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province is in high level. The highest level average is Price; and (3) The relationship between the customer’s personal factors and Marketing Mix Factors with buying decision of Special Government Saving Bank Lottery at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province, are related statistically significant at the 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ธนาคารออมสิน | |
| dc.subject.other | สลากออมสิน--การตลาด | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่สัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อสลากออมสินพิเศษของลูกค้าธนาคารออมสิน สาขาทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร | |
| dc.title.alternative | Marketing mix factors relating to customer buying decision of special Government Saving Bank lottery at Government Saving Bank Tungtago Branch, Chumphon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |