พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิกสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง จำกัด
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: วิศัลย์ศยา พุ่มพัว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงคเพื่อศึกษา 1) ลัก ษณะส่วนบุคคลของสมาชิกสหกรณ์ 2) พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก 3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซืเอสินค้าของสมาชิก 4) ความสัมพันธ์ของลักษณะส่วนบุคคลของสมาชิกที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก และ 5) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก ประชากรท่ีใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกที่ใช้บริการของสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง จำกัด โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่คำนวณได้จากสูตรของยามาเน่ จำนวน 817 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์ ส่วนใหญ่เป็ นเพศหญิง สมรสแล้ว อายุระหว่าง 31 - 40 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงานกระทรวงสาธารณสุข และรายได้ต่อเดือนระหว่าง 10,000 - 20,000 บาท 2) พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก ส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้า ทั้ง 2 ประเภท คือ สินค้าอุปโภคและบริโภค เหตุผลในการซื้อ คือมีความสะดวก ความถี่ในการซื้อ คือซื้อสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ค่าใช้จ่ายในการซื้อแต่ละครั้ง ไม่เกิน 200 บาท และโอกาสในการซื้อ คือซื้อไปใช้ที่บ้าน 3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการตีดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก อยู่ในระดับัมากทั้ง 4 ด้าน คือ ด้านผลิตภ้ณฑ์ ด้านราคา ด้านช่องทางการจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด 4) ความสัมพันธ์ของลักษณะส่วนบุคคลของสมาชิกที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิก พบว่า ลักษณะส่วนบุคคลของสมาชิกมีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้า ของสมาชิกทุกปัจจัย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นระดับการศึกษาไม่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 5) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลต่อพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ พบว่า ปัจจัยส่วนประสมการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ และด้านช่องทางการจัดจำหน่าย มีความสัมพันธ์กับเหตุผลในการซื้อสินค้าด้านราคามีความสัมพันธ์กับ ค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้า ด้านการส่งเสริมการตลาด มีความสัมพันธ์กับความถี่ในการซื้อสินค้า
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) the personal factors of the members of the co-operatives, 2) buying behavior of the members, 3) marketing mix factors affecting buying decision making of the members, 4) the relationships between personal factors and buying decision making behavior of the members, and 5) the relationships between marketing mix factors and buying decision making behavior of the members. The population was the members of Trang Hospital Service Co-operatives, limited, 817 samples were determined by using Yamane’s method. Data were collected by using a questionnaire and statistically analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation and Chi square test. The results showed that 1) the members of the co-operatives were female with the age between 31-40 years, married, finished a bachelor’s degree, employed by the Ministry of Public Health, and had income in the range of 10,000-20,000 baht a month. 2) The buying decision making behavior, most of the members had purchased both food and consumer items from the co-operatives; the major reason was the convenience; they made purchase merchandises three times a week and spent no more than 200 baht at a time; and these items were used at home. 3) The marketing mix affecting the buying decision making factors of the members, these were product, price, place, and promotion which were perceived at high level. 4) The relationship of personal factors affecting the buying decision making behavior of the members, it was found that all personal factors except educational level, had affected the behavior of the members at statistically significance. 5) The relationship between marketing mix factors and the behavior of the members, marketing mixes of the product and place were related to the buying reason; the price was related to the expense, and the promotion was related to the buying frequency.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง--สมาชิก
dc.subject.other: การซื้อสินค้า--การตัดสินใจ
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: พฤติกรรมการตัดสินใจซื้อสินค้าของสมาชิกสหกรณ์บริการโรงพยาบาลตรัง จำกัด
dc.title.alternative: Buying decision making behavior of the members of Trang Hospital service Co-operatives, Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)