ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจกองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | พัลลภา จงหมื่นไวย | |
| dc.contributor.coadvisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2010 | |
| dc.date.issuedBE | 2553 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ)--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจกองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจ กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และ (3) เสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจ กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเชิงสำรวจ ได้แก่ ข้าราชการตำรวจ กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จำนวนทั้งสิ้น 1,301 คน ใช้หลักการคำนวณของยามาเน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 310 ตัวอย่าง และมีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือใช้เป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ ข้อมูลใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบที่ การทดสอบเอฟ ซึ่งใช้การทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยใช้วิธีแอลเอสดี และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียรสัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ข้าราชการตำรวจ กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน มีความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ และระดับชั้นยศ มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้าราชการตำรวจที่มีระดับชั้นยศสูงจะมีความผูกพันต่อองค์การมากกว่าข้าราชการตำรวจที่มีระดับชั้นยศต่ำ ส่วนปัจจัยลักษณะ การบริหารงานมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และข้าราชการตำรวจเห็นว่า ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาและผู้ร่วมงาน และนโยบายการบริหารงานมี ความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การมาก ส่วนการบังคับบัญชา เงินเดือนและสวัสดิการมีความสัมพันธ์กับ ความผูกพันต่อองค์การปานกลาง และ (3) แนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การ ควรมีนโยบายการบริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาล การบริหารต้องมีความโปร่งใสมีความยุติธรรมในการปกครองบังคับบัญชาด้วยระบบคุณธรรม มีระบบการประเมินผลการปฏิบัติงานที่เป็นธรรม การสร้างความเข้มแข็งในด้านการปลูกฝังความรัก ความสามัคคีต่อองค์การ โดยมีการปรับอัตราเงินเดือน ค่าตอบแทนให้สูงขึ้น ตลอดจนสวัสดิการต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับค่าครองชีพในปัจจุบันด้วย | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to: (1) study the level of organizational commitment of the police in Special Training Division, Border Patrol Police Bureau;(2) study the factors related to organizational commitment of the police in Special Training Division, Border Patrol Police Bureau; and (3) suggest increase organizational commitment of the police in Special Training Division, Border Patrol Police Bureau. The population in this survey research were 1,301 police officers of Special Training Division, Border Patrol Police Bureau. Sample size was 310 police officers which were calculated by Yamane’s formula, and from stratified random sampling. Data were collected by as questionnaire. Data were analyzed as percentages, mean, standard deviation, t-test, F-test with the pair differences using LSD, and Pearson's correlation coefficient. The results showed that : (1) the police officers in Special Training Division, Border Patrol Police Bureau had level of organizational commitment as a whole at the high level; (2) personal factors of gender and class rank related to the organizational commitment with statistically significant at the .05 level. The police officials with ranks higher levels of organizational commitment will be more police officers with lower-level rank. The management factors related to organizational commitment as a whole at the high level. And that the police officers. Type of work practices. Relationships with supervisors and colleagues. And policy administration is associated with more organizational commitment. The command. Salary and benefits associated with moderate organizational commitment; and (3) a guideline to increase organizational was that a policy of operation with principles of good governance should have stone. The management must be transparent justice system in the area with superior moral system performance evaluation fairness, strengthening of the organizational unity, the salary adjustment, higher performance compensation, various benefits to suit the present cost of living. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2010.30 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ข้าราชการตำรวจ | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของข้าราชการตำรวจกองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน | |
| dc.title.alternative | Factors related to the organizational commitment of the police in Special training Division, Border Patrol Police Bureau | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.30 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2010.30 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |