ความพร้อมในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดสมุทรสาคร
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: ปวีณา บุ้นเฮียง
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลและสถานีอนามัยในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (2) เปรียบเทียบความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลที่มีขนาดต่างกันในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (3) เปรียบเทียบความพร้อมของสถานีอนามัยที่อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลที่มีขนาดต่างกันในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (4)เปรียบเทียบความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลและสถานีอนามัยในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (5) ศึกษาความคิดเห็นของผู้นำท้องถิ่นเกี่ยวกับความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (6) เปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้นำท้องถิ่นเกี่ยวกับความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลที่มีขนาดต่างกันในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล (7) ศึกษาข้อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความพร้อมในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 305 คน ประกอบด้วย บุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบล บุคลากรสถานีอนามัย และผู้นำท้องถิ่น เครื่องมือที่ใช้ได้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลอยู่ในระดับมาก ส่วนความพร้อมของสถานีอนามัยอยู่ในระดับน้อย (2) เมื่อเปรียบเทียบความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่และขนาดกลางในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล พบว่า มีความแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) เมื่อเปรียบเทียบความพร้อมของสถานีอนามัยที่อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่และขนาดกลางในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลพบว่าไม่แตกต่างกัน (4) ผลการเปรียบเทียบความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่และสถานีอนามัยที่อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่ในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลพบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อเปรียบเทียบความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลขนาดกลางและสถานีอนามัยที่อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดกลางในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล พบว่า ไม่แตกต่างกัน (5) ความคิดเห็นของผู้นำท้องถิ่นเกี่ยวกับความพร้อมขององค์การบริหารส่วนตำบลในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลอยู่ในระดับมาก (6) ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้นำท้องถิ่นในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลขนาดใหญ่และขนาดกลางในการรองรับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลพบว่า ไม่แตกต่างกัน (7) ข้อเสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างความพร้อมในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบล กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นว่าควรจัดประชุมชี้แจง จัดอบรมเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้กับบุคลากรองค์การบริหารส่วนตำบล สถานีอนามัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรมีการกำหนดกรอบอัตรากำลังเพิ่มเติมให้มีความชัดเจน เหมาะสม และสอดคล้องกับภารกิจที่จะถ่ายโอน และรัฐบาล ส่วนกลาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้เพื่อใช้ในการดำเนินงานด้านสาธารณสุข
dc.description.abstract: The purposes of this study were to (1) study the readiness of sub-district administrative organization (SAO) and health station in transferring health station to SAO, (2) compare the readiness of different SAO scales in terms of supporting health station transferring, (3) compare the readiness of health station located in different SAO scales to transfer health station to SAO, (4) compare the readiness of SAO and health station in health station transferring (5) study the local leaders’ opinions on the readiness of SAO in terms of supporting health station transferring, (6) compare the local leaders’ opinions on the readiness of different SAO scales in terms of supporting health station transferring, and (7) study the recommendations and ways to stimulate the readiness to transfer health station to SAO The study was a survey research. Samples of 305 included SAO officers, health station officers and local leaders. Instrument used was questionnaire and the data was then statistically analyzed through frequency, percentage, mean, standard deviation and t-test. Research result revealed that (1) the readiness of SAO in transferring health station to SAO was in high level but the readiness of health station to transfer was in low level, (2) compare the readiness of large SAO scale and medium SAO scale in terms of supporting health station transferring was different at .05 level of significance, (3) compare the readiness of health station located in large SAO scale and medium SAO scale to transfer health station to SAO was not different, (4) compare the readiness of large SAO scale and health station located in large SAO scale in health station transferring was different at .05 level of significance but compare the readiness of medium SAO scale and health station located in medium SAO scale in health station transferring was not different, (5) the local leaders’ opinions on the readiness of SAO in terms of supporting health station transferring were in high level, (6) compare the local leaders’ opinions in large SAO scale and medium SAO scale in terms of supporting health station transferring were not different, and (7) major recommendations were: meetings to clarify the transferring should be held, training on related knowledge should be provided to all personnel and agencies involved, increased manpower should be determined with accordance to mission assigned; finally, government, including central agencies and related organizations should allocate more subsidiary budget to support public health administration of sub-district administrative organizations.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: สถานีอนามัย--ไทย--สมุทรสาคร
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--สมุทรสงคราม
dc.title: ความพร้อมในการถ่ายโอนสถานีอนามัยให้แก่องค์การบริหารส่วนตำบลในจังหวัดสมุทรสาคร
dc.title.alternative: Readiness to transfer health station to sub-dustrict administrative organizations in Samut Sakorn Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต