ผลการจัดการเรียนรู้แบบ SQ3R ที่มีต่อความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตประเวศ  กรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: ศิตา เยี่ยมขันติถาวร
dc.contributor.author: ภัทรวดี มาประสพ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description: การศึกษาเฉพาะกรณี (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยการจัดการเรียนรู้แบบ SQ3R ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน               กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนมัธยมสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ สังกัดสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร จำนวน 1 ห้อง 30 คน ปีการศึกษา 2566 ได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้ที่ใช้กิจกรรมการเรียนรู้แบบ SQ3R จำนวน 4 แผน และ (2) แบบทดสอบความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยพบว่า ความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษเพื่อความเข้าใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตประเวศ กรุงเทพมหานคร หลังการจัดการเรียนด้วยวิธีการสอนแบบ SQ3R สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this study was to compare English reading comprehension of Grade 8 students under Prawet District Office Bangkok Schools before and after learning through the SQ3R method.                The research samples consisted of one classroom of 30 Grade 8 students under Prawet District Office Bangkok Schools during the second semester of the academic year 2023, obtained by multi-stage sampling. The employed research instruments were (1) four SQ3R lesson plans (2) a reading comprehension test. Statistics used for data analysis were mean, standard deviation and t-test.               Research finding showed that the posttest scores on English reading comprehension of Grade 8 Students were significantly higher than those of the pretest at the .05 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภาษาอังกฤษ--การอ่าน
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้แบบ SQ3R ที่มีต่อความสามารถในการอ่านภาษาอังกฤษ เพื่อความเข้าใจ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตประเวศ  กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Effect of using the SQ3R method on english reading comprehension of Grade 8 Students under Prawet District Office Bangkok Schools
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (หลักสูตรและการสอน)