วิถีชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร พะเยา
| dc.contributor.advisor | ยุทธนา ธรรมเจริญ | |
| dc.contributor.author | จิราพร ดอกบัว | |
| dc.contributor.coadvisor | ศิริชัย พงษ์วิชัย | |
| dc.contributor.coadvisor | อลิสล่า พงศ์ยี่หล้า | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวิถีชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวรพะเยา(2) เปรียบเทียบวิถีชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวรพะเยาจำแนกตามลักษณะทางประชากร (3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาเกี่ยวกับธุรกิจหอพัก การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร ได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวรพะเยา ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ ตั้งแต่ชั้นปีที่ 1-4 ในปีการศึกษา 2551 จำนวน 8,667 คน กลุ่มตัวอย่างใช้วิธีการคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมั่น 0.95 ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 382 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและสุ่มตัวอย่างจากแต่ละชั้นภูมิด้วยวิธีการกำหนดสัดส่วนของประชากรในแต่ละชั้นภูมิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเฉลี่ย การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การเปรียบเทียบเชิงซ้อนโดยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด ผลการวิจัยพบว่า (1) วิถีชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวรพะเยา ด้านกิจกรรม ที่นักศึกษาทำค่อนข้างบ่อยคือ ดูโทรทัศน์ รองลงมาคือ เล่นอินเทอร์เน็ต ดูวีซีดี ดีวีดี และฟังวิทยุ ด้านความสนใจ พบว่า นักศึกษาให้ความสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับครอบครัวเป็นอันดับแรก รองลงมาคือ สันทนาการ อาหาร และสื่อต่าง ๆ ด้านความคิดเห็นพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับหอพักนักศึกษามากที่สุด รองลงมาคือ สังคมและการเมือง (2) นักศึกษาที่มีเพศต่างกันมีวิถีชีวิตด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานอดิเรก การร่วมกิจกรรมสมาชิกชมรม การเล่นกีฬา ด้านความสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับแฟชั่น อาหาร ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสังคม การเมือง การศึกษา อนาคตแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 นักศึกษาที่มีชั้นปีที่ศึกษาแตกต่างกันมีวิถีชีวิตด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับงานอดิเรก วันหยุดพักผ่อน การร่วมกิจกรรมสมาชิกชมรม ด้านความสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับแฟชั่น ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสังคมการเมือง ธุรกิจ การศึกษา อนาคต วัฒนธรรม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นักศึกษาที่มีรายได้ (รายรับ) ต่อเดือน แตกต่างกันมีวิถีชีวิตด้านกิจกรรมที่เกี่ยวกับการร่วมกิจกรรมสมาชิกชมรม การจ่ายตลาด ด้านความสนใจในเรื่องที่เกี่ยวกับอาหาร ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาสังคมการเมือง ธุรกิจ การศึกษา ผลิตภัณฑ์ อนาคต แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับธุรกิจหอพักพบว่านักศึกษามีความคิดเห็นว่าหอพักที่ดีควรสะอาด ปลอดภัย และราคาไม่แพง | |
| dc.description.abstract | This study aimed to: (1) study life styles of students of Naresuan University Phayao;(2) compare life styles of students of Naresuan University Phayao classified by demographic characteristics;(3) study the opinion of student about dormitory business.This research was a survey study. Population was 8.667 students of Naresuan University Phayao in regular program of bachelor degree who studied in 1-4 class year and in the academic year of 2008. Samples were 382 students obtained by the formula of Taro Yamane at the confidential level of 0.95 with sampling size of 382 students. All of them were selected with stratified sampling method by defined portion of population in each stratum. Data were analyzed with statistical methods of frequency, percentage, standard deviation, mean, t-test,One-way ANOVA and Least Significance Difference Multiple Comparison. The research revealed that: (1) lifestyle of students of Naresuan University Phayao in aspect of activities was found that the most frequent activity they did was watching TV and followed by surfing Internet, watching VCD/DVD and listening radio; in aspect of interest was found that the most interest was in family matters and followed by recreation, foods and media; in aspect of opinions was found that the most opinion was on dormitories and followed by political problems; (2) students with different genders had their differences of lifestyle in aspect of activities on hobby, activity participation as club member, sports; in aspect of interest in fashions, food, their opinions on political problems, education and future with statistical significance al .05 level. Students with different class years had their differences of lifestyle in aspect of activities on hobby, holidays, activity participation club member; aspect of interest in fashions, their opinions on political problems, business, education, future and culture with statistical significance at .05 level. Students with different monthly incomes (earnings) had their differences of lifestyle in aspect of activities on activity participation in club member, shopping; in aspect of interests in foods, their opinions on political problems, business, education, products and future with statistical significance at .05 level; (3) the opinion of student was found that dormitories should have cleanliness, safety and inexpensive price. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | นักศึกษา--การดำเนินชีวิต | |
| dc.title | วิถีชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร พะเยา | |
| dc.title.alternative | Life styles of students of Naresuan University, Phayao | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |