การรับรู้ภาพลักษณ์ของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | มาลี ล้ำสกุล | |
| dc.contributor.author | วรดนู เผือกเวช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การรับรู้ภาพลักษณ์ของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครของผู้ใช้บริการ (2) เปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครของผู้ใช้บริการชาวไทยและชาวต่างชาติ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครที่เป็ นสมาชิกและไม่เป็น สมาชิกหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร 4 กลุ่ม รวมจ านวน 310 คน ได้แก่1) นักเรียน/นักศึกษา 2)ข้าราชการ/พนักงานของรัฐ 3) พนักงานเอกชนและธุรกิจส่วนตัว 4)อื่นๆ เช่น นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติซึ่งได้จากการสุ่มตัวอยางแบบเจาะจง ่ เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) การรับรู้ภาพลักษณ์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครทั้ง 6 ด้าน คือ 1) ด้านสถานที่ 2) ด้านทรัพยากรสารสนเทศที่ให้บริการ 3) ด้านการบริการ 4) ด้านผู้ให้บริการ 5) ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก 6) ด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ โดยรวมมีการรับรู้ภาพลักษณ์อยู่ในระดับมาก (2) การเปรียบเทียบการรับรู้ภาพลักษณ์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครของผู้ใช้บริการชาวไทยและชาวต่างชาติ พบว่า ผู้ใช้บริการชาวไทยและชาวต่างชาติมีการรับรู้ภาพลักษณ์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครด้านสถานที่ ด้านทรัพยากรสารสนเทศ ด้านการบริการ และด้านผู้ให้บริการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และผู้ใช้บริการชาวไทยและชาวต่างชาติมีการรับรู้ภาพลักษณ์ด้านเครื่องมือและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The research aimed to (1) study the perception of the Bangkok City Library image of users and (2) compare the perception of the Bangkok City Library image of Thai and foreign users. The survey research was conducted with 310 members and non-members of the Bangkok City Library. They were selected based on specific random sampling in 4 groups: 1) students, 2) government officials / government employees, 3) private employees and personal businesses, and 4) others such as foreign tourists. The statistics used for data analysis were percentage, means, standard deviation, and One Way ANOVA. The key findings were as follows: (1) The overall perception of 6 Bangkok City Library image was at a high level, including 1) location, 2) information resources, 3) services, 4) service providers, 5) tools and facilities, and 6) communication and public relations. (2) For the comparison of perception of the Bangkok City Library image of Thai and foreign users, it was found that Thai and foreign users did not have a different perception in terms of location, information resources, services, and service providers, at a significance level of 0.05. Thai and foreign users had a different perception of the Bangkok City Library image in terms of tools and facilities and communication and public relations, at a significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ภาพลักษณ์องค์การ | |
| dc.subject.other | การรับรู้ | |
| dc.subject.other | ห้องสมุด | |
| dc.title | การรับรู้ภาพลักษณ์ของหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Perceptions of Bangkok City Library image | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |