การพัฒนารูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิดโรงพยาบาลพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
0
0
Issued Date
2013
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
แสงเดือน นิยมจิตร์ (2013). การพัฒนารูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิดโรงพยาบาลพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/12782
Alternative Title(s)
Development of a prevention model for neonatal omphalitis at Phraseang hospital Surat Thanee [i.e.Thani] Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยและพัฒนานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิด โรงพยาบาลพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 2) ประเมินความพึงพอใจของพยาบาลและมารดาทารกแรกเกิดที่มีต่อรูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิดโรงพยาบาลพระแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี การวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะได้แก่ 1) ศึกษาสถานการณ์การป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิด 2) พัฒนารูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิด 3) ประเมินผลการนำรูปแบบไปใช้ในการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิด โดยทดลองใช้ในกลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพปฏิบัติงานที่หอผู้ป่วยในและห้องคลอดจำนวน 26 คน และมารดาทารกแรกเกิดที่มาคลอดระหว่าง เดือน มกราคม - เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย 1) แบบประเมินความพึงพอใจของพยาบาลและ 2) แบบประเมินความพึงพอใจของมารดาทารกแรกเกิด ผ่านการตรวจสอบความตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน และ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.80 และ 0.80 ตามลำดับวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์ เนื้อหา
ผลการศึกษา พบว่า 1) รูปแบบการการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิดที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย แนวทางการเฝ้าระวังการติดเชื้อ แนวปฏิบัติในการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิด 2) ความพึงพอใจของพยาบาลและมารดาทารกแรกเกิดต่อรูปแบบการป้องกันการติดเชื้อที่สะดือทารกแรกเกิดโดยรวมอยู่ในระดับมาก
The purposes of this research and development were: 1) to develop a prevention model for neonatal Omphalitis at Phraseang Hospital in Surat Thani Province and 2) to evaluate the satisfaction of nurses and newborns’ mothers with the model . The research process was divided into 3 phases. 1) A situation analysis the prevention for neonatal omphalitis. 2) The prevention model for neonatal omphalitis was developed. 3) The prevention model for neonatal omphalitis was implemented and evaluated. The sample included two groups: Twenty-six nurses worked at the In-patient ward and delivery room and thirty neonate’s mothers who delivered at Phraseang Hospital in Surat Thani province during January - February 2014. The collecting data tools comprised two satisfaction forms, nurses and mothers, on the prevention model for neonatal omphalitis. The content validity of these tools was verified by 5 experts. The cronbach alpha coefficients of these questionnaires were 0.80 and 0.80 respectively. Qualitative data were analyzed by content analysis; whereas, quantitative data were analyzed by frequency, percentage, mean, and standard deviation. The research results found as follows: 1) The prevention model for neonatal omphalitis consisted of guidelines for surveillance of infection control and guidelines for prevention of the neonatal omphalitis. 2) Both nurses and newborns’ mothers were satisfied with the prevention model of neonatal omphalitis at the high level.
Degree Name
พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาาบาลศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources