สาเหตุและปัญหาของแรงงานไทยในการทำงานต่างประเทศ : กรณีศึกษาแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานไต้หวัน
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | ทัศนีย์ จิตต์ทองกุล | |
| dc.contributor.coadvisor | สุขุมาลย์ ชำนิจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพภูมิหลังของแรงงานไทยไปทำงานไต้หวัน (2) ศึกษาสาเหตุและปัญหาของแรงงานที่เดินทางไปทำงานไต้หวันและ (3) เสนอแนวทางในการพัฒนาการบริหารแรงงานที่เดินทางไปทำงานไต้หวัน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ แรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานไต้หวันที่มารายงานตัวหรือลงทะเบียนเพื่อไปทำงานต่างประเทศ ณ สำนักงานบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศใน ช่วงปี 2553 จำนวน 395 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า (1) แรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานไต้หวันส่วนมากเป็นเพศชาย มี อายุระหว่าง 31 – 35 ปี มีระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งเป็นโสด และยังไม่มีบุตร มีสมาชิกในครอบครัวที่ต้องรับผิดชอบระหว่าง 4 – 5 คน ซึ่งอาชีพเดิมเป็นเกษตรกร มีรายได้ ไม่แน่นอนและใช้บริการผ่านบริษัทจัดหางานเดินทางไปทำงานไต้หวันในตำแหน่งใน โรงงานอุตสาหกรรม มีรายได้ต่อเดือนระหว่าง 17,001 – 18,000 บาท (2) สาเหตุก่อนไปทำงานไต้หวันเพราะเป็นแรงงานที่ว่างงานและมีภาระหนี้สิน ปัญหาในด้านภาษาและการสื่อสารกับนายจ้างต่างชาติเป็นปัญหามากที่สุดในการเดินทางไปทำงานไต้หวัน และ (3) แรงงานไทยได้เสนอแนะให้มีการแก้ไขกฎหมายกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ให้รัฐเป็นผู้ดำเนินการจัดส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศให้มากขึ้น เผยแพร่พฤติกรรมการหลอกลวงของสาย/นายหน้าผ่านสื่อที่แรงงานรับฟังหรือรับชมได้โดยง่าย รัฐควรเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ใน กระทรวงแรงงานในต่างประเทศ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were 1) to Study the background of Thai Laborers who want to working in Taiwan; 2) to study causes and problems of theseworkers; and 3) to inform guidelines to develop management of sending Thai laborers to work in Taiwan The sample group consisted of 395 workers:. who presented or registered for employment overseas at the Overseas Bureau of Thai Labor Management 2010. The research tool was a questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency and percentage. The Findings were 1) most workers in Taiwan were male, 31-35 years of age, with lower secondary education, single and no child, with 4-5 family members. They worked as farmers with uncertain income, used service with the labor employment company to work in Taiwan with positions in factories of for monthly income. 17,001-18,000 baht; 2) the causes prior to Taiwan employment were unemployment and having much debt. The problems in language and communication with Taiwanese employers were at the height lewel and; 3) These Thai workers suggested the amendment of fund law to help those seeking employment overseas appropriately with the situation. The state would manage by sending more workers overseas. The state should publicize the brokers’ deceptive behavior through media with convenient accessibility of the workers. The state would increase personnel in the Ministry of Labor overseas. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2011.313 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | แรงงาน--ปัญหาและข้อพิพาท | |
| dc.subject.other | แรงงานไทยในต่างประเทศ | |
| dc.title | สาเหตุและปัญหาของแรงงานไทยในการทำงานต่างประเทศ : กรณีศึกษาแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานไต้หวัน | |
| dc.title.alternative | Causes and problems of Thai Laborers working overseas : a case study of Thai Laborers in Taiwan | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.313 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.313 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |