ปัจจัยที่ส่งผลต่อการธำรงอยู่ของพนักงาน กรณีศึกษา บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด
| dc.contributor.advisor | ราณี อิสิชัยกุล | |
| dc.contributor.author | ศรินทิพย์ ใจสม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) เปรียเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการธำรงอยู่ของพนักงานบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (2) เปรียเทียบระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับการธำรงอยู่ของพนักงานบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด จำแนกตามปัจจัยเกี่ยวกับงาน (3) ปัจจัยเกี่ยวกับองค์การที่มีผลต่อการธำรงอยู่ของพนักงาน บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ พนักงานของบริษัทไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัดจำนวน 346 คน ไม่รวมนักบินและลูกเรือ คำนวณขนาดตัวอย่างด้วยสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่าง 186 คน โดยการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที ค่าเอฟ และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานที่มีเพศ อายุ สถานภาพ และระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการธำรงอยู่ของพนักงานบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ไม่แตกต่างกัน (2) พนักงานบริษัท ไทยสมาย์แอร์เวย์ จำกัด ที่มีฝ่ายที่สังกัด และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการธำรงอยู่ของพนักงานบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ปัจจัยองค์การ ได้แก่ ด้านผลตอบแทนและสวัสดิการมีผลต่อการธำรงอยู่ของพนักงาน บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด สามารถอธิบายความผันแปรของการธำรงอยู่ของพนักงานบริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด คิดเป็นร้อยละ 19.60 | |
| dc.description.abstract | This study aims (1) to compare the opinion level toward employee retention of Thai Smile Airway Company Limited, categorized by individual factors; (2) to compare the opinion level toward employee retention of Thai Smile Airway Company Limited, categorized bywork-related factors; and (3) to study organizational factors affecting employee retention of Thai Smile Airway Company Limited. This study was a quantitative research. The studied population was 346 employees of Thai Smile Airways Company Limited, excluding pilots and crew. The samples are determined by using Taro Yamane’s Formula to acquire the sample size of 186 samples, using stratified random method. A questionnaire is used as a tool for data collection. Statistics used in data analysis consist of frequency, percentage, mean, and standard deviation, t-Test, One-Way ANOVA, and multiple regression analysis. This study found that (1) theemployeeswith different gender, age,marriage status and level of education had no statistically significant difference in employee retention of Thai Smile Airways Company Limited. (2) The employees of Thai Smile Airways Company Limited with different affiliation and average monthly salary had statistically significant difference in employee retention. (3) Organizational factors in terms of compensation and welfare had affected employee retention of Thai Smile Airway Company Limited and jointly predicts on employee retention at 54.70 %. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | บริษัท ไทยสมายล์แอร์แวย์--พนักงาน | |
| dc.subject.other | การธำรงรักษาพนักงาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการธำรงอยู่ของพนักงาน กรณีศึกษา บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด | |
| dc.title.alternative | Factors affecting employee retention: a case study of Thai Smile Airways Company Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |