บุคลิกภาพเชิงจริยธรรมของนักการเมืองท้องถิ่นตามแนวคิดของแมคเคียเวลลี : กรณีศึกษาอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี
dc.contributor.advisor: รุ่งพงษ์ ชัยนาม
dc.contributor.author: กฤตภพ จันทวงศ์
dc.contributor.coadvisor: เสนีย์ คำสุข
dc.contributor.coadvisor: ประพนธ์ เจียรกูล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) บุคลิกภาพเชิงจริยธรรมของนักการเมีอง ท้องถิ่น ในอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ตามแนวคิดของแมคเคียเวลลี (2) เปรียบเทียบปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคลและลักษณะงานที่ส่งผลต่อการแสดงบุคลิกภาพเชิงจริยธรรมขอนักการเมีองท้องถิ่น การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นายกเทศมนตรี รองนายกเทศมนตรี สมาชิกสภาเทศบาลเมือง สมาชิกเทศบาลตำบล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และเลขานุการสภา ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โนอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี จำนวน 249 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) นักการเมืองท้องถิ่น อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี มีบุคลิกภาพเชิง จริยธรรมตามแนวคิดบุคลิกภาพแบบแมคเคียวเวลลี ห้า 4 ด้วน ประกอบด้วยการครอบงำด้วยการหลอกลวง การรับรู้ว่าผู้อื่นเป็นคนอ่อนแอไม่น่าเชึ๋อถือ การไม่สนใจต่อแบบแผนจริยธรรมของสังคม และเจ้าเล่ห์เพทุบายอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ อายุการทำางาน ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส ศาสนา รายได้ต่อเดือน อาชีพ ไม่มีผลต่อบุคลิกภาพเชิงจริยธรรมตาม แนวคิดบุคลิกภาพแบบแมคเคีขเวลลี ยกเว้น ปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับลักษณะงาน และการรวมกสุ่ม มีผลต่อบุคลิกภาพเชิงจริยธรรมตามแนวคิดแมคเคียเวลลีบางส่วน โดยบุคลิกภาพด้านการรับว่าคนอื่นเป็นคนอ่อนแอไม่น่าเชื่อถือ นักการเมืองท้องถิ่นที่มีลักนถเะงานต่างกันจะมีบุคลิกภาพด้านนี้ แตกต่างกัน
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study ethical personalities of local politicians in Ban Bueng District, Chon Buri Province based on Machiavellianism and (2) to compare personal factors and job description affecting the expression of Machiavellian ethical personalities of local politicians. This was a quantitative and qualitative study. The sample consisted of 249 people, namely the mayor, deputy mayor, members of city and subdistrict councils, president, vice president and members of subdistrict administrative organization, and council secretary of local government organization in Ban Bueng District, Chon Buri Province. The research instrument was composed of questionnaires and interview forms. Data were analyzed using percentages, means, standard deviation, and t-test. This research showed that (1) local politicians in Ban Bueng District, Chon Buri Province had all four Machiavellian ethical personalities: domination by deception, awareness about others’ weakness and unreliability, indifference to ethical codes of one’s society, and cunning at a moderate level. (2) The personal factors, i.e. gender, age, years of service, educational level, marital status, religion, salary and occupation, did not affect Machiavellian ethical personalities, except job description and conglomeration that had a partial effect. For the personalities which perceived the weakness and unreliability of others, the local politicians with different job descriptions had different personalities
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.236
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: นักการเมือง -- ไทย -- ชลบุรี
dc.subject.other: Machiavellianism (Psychology)
dc.subject.other: จริยธรรมการเมือง -- ไทย -- ชลบุรี
dc.subject.other: บุคลิกภาพกับการเมือง
dc.title: บุคลิกภาพเชิงจริยธรรมของนักการเมืองท้องถิ่นตามแนวคิดของแมคเคียเวลลี : กรณีศึกษาอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี
dc.title.alternative: Ethical personalities of local politicians base on machiavellianism : a case study of Ban Bung District, Chon Buri Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.236
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต