การบริหารสุขภาพบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทย
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ธีรชาติ สว่างนพ
dc.contributor.coadvisor: สาวภา มีถาวรกลุ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพและลักษณะการบริหารสุขภาพบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทย (2) ศึกษาทัศนคติของบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทยที่มีต่อโครงการบริหารสุขภาพที่สำนักแพทย์และอนามัยกำหนดขึ้น (3) เสนอแนะแนวทางในการบริหารสุขภาพให้สอดคล้องกับความต้องการของบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ประกอบด้วยบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทย จำนวน 346 คน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 3440 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามและรวบรวมนำมาวิเคราะห์ประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป โดยใช้สถิติในการวิจัยเชิงพรรณนา คือ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และสถิติอนุมาน คือการทดสอบแบบที แบบเอฟ และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการทดสอบรายคู่แบบ LSD ทดสอบกรณีที่มีความแปรปรวนแตกต่างกัน ผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายสุขภาพในระดับปานกลาง (2) ทัศนคติต่อโครงการบริหารสุขภาพที่สำนักแพทย์และอนามัยจัดทุกโครงการอยู่ในระดับสูงมาก (3) ภูมิหลังของบุคลากรในเรื่องระดับการศึกษา และอัตราเงินเดือน ที่แตกต่างกันมีผลต่อทัศนคติต่อโครงการบริหารสุขภาพที่แตกต่างกันบางโครงการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนภูมิหลังด้านอื่นๆ ไม่มีผลกับทัศนคติ (4) บุคลากรที่มีระดับความรู้เกี่ยวกับนโยบายบริหารสุขภาพที่แตกต่างกันจะมีความสัมพันธ์กับทัศนคติของบุคลากรต่อโครงการบริหารสุขภาพที่ แตกต่างกันทุกโครงการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ยกเว้นโครงการสุขภาพตามสายกับโครงการลดไขมันในเลือด ข้อเสนอแนะ (1) จัดให้มีชั่วโมงที่จะพัฒนาด้านสุขศึกษาและพลศึกษา เพื่อดูแลสุขภาพตนเองและครอบครัวควบคู่กับความรู้ในด้านการปฏิบัติงาน (2)บุคลากรมีความสนใจในสุขภาพตนเองเป็นจำนวนมากควรที่จะนำโครงการเกี่ยวกับสุขภาพมาเสนอบุคลากรมากขึ้น ทำให้บุคลากรมีความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขภาพมากขึ้น (3) จัดให้มีสถานีออกกำลังกายเพื่อแนะนำการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และแนะนำทักษะในการเล่นกีฬา สร้างสุขภาพให้แข็งแรง (4) เสนอให้ความรู้ด้านสุขภาพในสารสัมพันธ์ (5) การมีสถานีออกกำลังกาย จัดให้เป็นสวัสดิการ หรือให้เสียค่าใช้จ่ายน้อย
dc.description.abstract: The objectives of this research is (1) to study the characteristic of Integrated Health Programmes at The Port Authority of Thailand (2) to study the attitude of staffs and employees tomanage Health Programmes of Medical and Hygiene epartment (3) to suggest the guideline to integrate Health Programmes to manage the demand of Staffs and Employees. The Population of this study is 3,440 staffs and employees of the Port Authority of Thailand.The sampling size consisted of 346 staffs and employees using stratified random sampling. Data were collected by using questionnaires and analyzed by using computer program. Statistical tools employed for data analysis were percentage, means, standard deviation, t-test, F-test, One-way ANOVA and LSD. The result of this research indicated that (1) staffs and employees had the knowledge and understanding towards health policy at moderate level (2) the attitude towards management of the programmes average at high level (3) the difference of personal factors did not influence the attitude of staffs and employees but some educational level and salary were found to be significantly different in some health programmes at the 0.05 level (4) the difference level of knowledge and attitude were found to be significantly different at the 0.05 level except on-line health program and controlling cholesterol levels. The recommendation of this research indicated that (1) provide the time for preventive maintainance activity and programmes to staffs and employees (2) provide new health programmes for staffs and employees (3) provide fascilities with experts in sports science to give appropriate in dividual exercise program for staffs and employees (4) include interesting articles in montly paper covering correct working posture health tips and preventive health maintainnance programmes (5) provide low cost gym yoga and other exercise facilities for staffs and employees.
dc.description.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.56
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2006.56
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: การท่าเรือแห่งประเทศไทย--พนักงาน--สุขภาพและอนามัย
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.title: การบริหารสุขภาพบุคลากรการท่าเรือแห่งประเทศไทย
dc.title.alternative: Integrated health programmes for staffs and employess of the Port Authority of Thailand
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2006.56
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต