ปัจจัยทางเศรษฐกิจ ปัจจัยภายใน และผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | กัลยาณี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | ปาวิเม อ่อนแก้ว | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจ ปัจจัยภายใน และผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยทางเศรษฐกิจและปัจจัยภายในที่ส่งผลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ และศึกษาจากประชากร คือ บริษัทที่จดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนตามเงื่อนไขของการศึกษาและได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มดัชนี SET100 ตลอดระยะเวลาของการศึกษา จำนวน 40 บริษัท ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่เดือนมกราคม 2559 ถึงเดือนธันวาคม 2563 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลติยภูมิ ประกอบด้วย อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อัตราเงินเอ ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน อัตราส่วนราคาต่อกำไร อัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าทางบัญชี และมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ สมการถดถอยแบบอนุกรมเวลา สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่ามัธยฐาน และวิธีของนิววีย์เวสเพื่อแก้ไขส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของตัวประมาณค่า โดยคำนึงถึงความไม่คงที่ของความแปรปรวนในตัวแปรสุ่มคลาดเคลื่อนและความสัมพันธ์กันเองของตัวแปรสมคลาดเคลื่อน ผลการศึกษาพบว่า (1) อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อัตราเงินเฟ้อ และดัชนีการลงทุนภาคเอกชน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 32.73 บาท อัตราร้อยละ 0.05 และ 4.90 ตามลำดับ ในขณะที่อัตราส่วนราคาต่อกำไร มีค่าเฉลี่ยประมาณ 17.72 เท่า ค่าสูงสุด ค่ต่ำสุด และค่ามัธยฐาน เท่ากับ 41.27 เท่า 7.45 เท่า และ 14.53 เท่า ตามลำดับอัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าทางบัญชี มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.33 เท่า ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่ามัธยฐาน เท่ากับ 10.93 เท่า 0.82 เท่า และ 2.30 เท่า ตามลำดับ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด มีค่าเฉลี่ยประมาณ 11.28 ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่ามัธยฐาน เท่ากับ 13.30 9.75 และ 11.00 ตามลำดับ สำหรับผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทมีค่าเฉลี่ยประมาณอัตราร้อยละ 1.03 ค่สูงสุด ค่าต่ำสุด และค่ามัธยฐาน เท่ากับอัตราร้อยละ 5.26-0.71 และ 0.88 ตามลำดับ (2) ปัจจัยทางเศรษฐกิจและปัจจัยภายในที่ส่งผลต่อผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในทิศทางเดียวกัน คือ อัตราส่วนราคาต่อกำไรอัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าทางบัญชี มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด และอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อและดัชนีการลงทุนภาคเอกชน ส่งผลในทิศทางตรงกันข้ามอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.10 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study economic factors, internal factors and stock returns of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand, and (2) to analyze economic and internal factors affecting stock returns of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population was 40 listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand which had complete information according to the conditions of the study and have been arranged in the SET100 index group throughout that period of study. The period of study was 5 years starting from January 2016 until December 2020. The data used in this study was secondary data, consisting of the exchange rate of baht per US dollar, inflation rate, private investment index price, price to earnings ratio, price to book value ratio and market capitalization. The methodology used in the study was time series regression. The statistics used in this study were mean, standard deviation, maximum, minimum, median, and the Newey – West method to correct the standard deviation of the estimators for heteroscedasticity and autocorrelation. The results of the study revealed that (1) the average of exchange rate of baht per US dollar, inflation rate and private investment index was 32.73 baht, 0.05 and 4.90 percent, respectively. While the mean of price to earnings ratio was approximately 17.72 times. The maximum, minimum and median were 41.27 times, 7.45 times and 14.53 times, respectively. The mean of price to book value ratio was 3.33 times while the maximum, minimum and median were 10.93 times, 0.82 times and 2.30 times, respectively. The average of market capitalization was about 11.28. The maximum, minimum and median values were 13.30, 9.75 and 11.00, respectively. For the average of returns of the companies, it was approximately 1.03 percent. The maximum, minimum and the median were 5.26,-0.71 and 0.88 percent, respectively. (2) Economic and internal factors affecting the stock returns of listed companies in the same direction were price to earnings ratio, price to book value ratio, market capitalization and the exchange rate of baht per US dollar. Whereas, inflation rate and private investment index resulted in the opposite direction at statistically significant at 0.05 and 0.10 levels | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ | |
| dc.subject.other | หุ้นและการเล่นหุ้น--อัตราผลตอบแทน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยทางเศรษฐกิจ ปัจจัยภายใน และผลตอบแทนของหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET100 ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Economic factors, internal factors and stock returns of listed companies in the SET100 index in the Stock Exchange of Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |