ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทลีพัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด (มหาชน)
| dc.contributor.advisor | สุขุมาลย์ ชำนิจ | |
| dc.contributor.author | ชไมพร พิกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท ลี พัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล (2) เปรยบเทียบระดับความผูกพันต่อ องค์การของพนักงานบริษัทลี พัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา พนักงาน บริษัทลี พัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด(มหาชน) ทำการศึกษาผู้จัดการแผนก หัวหน้างาน และพนักงานระดับปฏิบัติการ จำนวน 215 คน สถิติที่ใช้ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทลี พัฒนา ผลิตภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) พบว่า พนักงานมีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมทั้ง 7 ด้าน อยู่ใน ระดับมาก (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.64) (2) เปรียบเทียบระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงาน บริษัทลี พัฒนาผลิตภัณฑ์จำกัด (มหาชน) พบว่า พนักงานชาย มีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมและรายด้านมากกว่าพนักงานเพศหญิง พนักงานที่มีอายุต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมแตกต่างกันเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พนักงานที่มีอายุ 46 ปีขึ้นไป มีความผูกพันต่อองค์การ มากกว่า พนักงานที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปี อายุระหว่าง 26-35 ปี และอายุระหว่าง 36-45 ปี พนักงานที่มีสถานภาพต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า คือ พนักงานที่มีสถานภาพหย่าร้าง มีความผูกพันต่อองค์การ มากกว่า พนักงานที่มีสถานภาพโสด และสมรส พนักงานที่มีระดับการศึกษาต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์การโดยภาพรวมแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า พนักงานที่มีการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรีและปริญญาตรี มีความผูกพันต่อองค์การ มากกว่าพนักงานที่มีการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี พนักงานที่มีตำแหน่งงานต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์การ โดยภาพรวมแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พนักงานตำแหน่งพนักงานระดับปฏิบัติการมีความผูกพันต่อองค์การน้อยกว่า พนักงานตำแหน่งผู้จัดการแผนก พนักงานที่มีอายุงานต่างกัน มีความผูกพันองค์การ โดยภาพรวมแตกต่างกัน เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า พนักงานที่มีอายุงานมากกว่า20ปีมีความผูกพันต่อองค์การมากกว่า พนักงานที่มีอายุงาน 16ปี— 20ปี อายุงาน 11ปี-15ปีอายุงาน5ปี-10ปีและอายุงานน้อยกว่า5ปี | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were; (1) to study organizational engagement of Lee Feed Mill Public Company Limited’s employees classified by personal’s factors; (2) compare level of organizational engagement of Lee Feed Mill Public Company Limited’s employees . Samples comprised 215 Lee Feed Mill Public Company Limited’s employees including section managers, supervisors, and operation officers. The statistics used were descriptive statistics as frequencies , percentage , mean and standard deviation. The study results showed that (1) the overall organizational engagement the employees consistent of seven parts at the high level (the mean was 3.64 ); and (2) when comparing the level of organizational engagement of the employees, each the male employees’ overall and each aspect level were more than the female employees’ levels. The employees with different age made different levels Classifying by aspect. The employees with 46 years old and older had organizational engagement more than the younger less than 25 years old, 26-35 years old, and 36-45 years old. The employees with different marital status made different overall organizational engagement level. Classifying by aspect, more than single , and marriage. The different certificate made the different organizational engagement level, the Bachelor ‘s degree and Graduate‘s level were more than the lower’s level. The different position made the different organizational engagement level , the operation employees’ level were lower than the manager ‘s level. The different work time made the different organizational engagement level, the over 20 years’ level were more than the 16-20 years’s ‘ level , the 11-15 years’s level , the 5-10 years’s level , and the less than 5 years’s level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทลีพัฒนาผลิตภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) | |
| dc.title.alternative | Organizational engagement of Lee Feed Mill Public Company Limited's Employees | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |