การวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | เบญจมาศ เงินแท่ง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.date.issuedBE | 2565 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้ศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในปี 2560 ถึง 2561 จำนวน 28 บริษัท ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิของบริษัทจดทะเบียนซึ่งประกอบด้วย อัตราส่วนทางการเงินที่ใช้วัดสภาพคล่อง และความสามารถในการทำกำไรในช่วงเวลาภายหลังการเข้าจดทะเบียน 3 ปี วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน และการวิเคราะห์แนวโน้ม สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุด ผลการศึกษาพบว่า สภาพคล่องของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในระยะเวลา 3 ปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงปี 2560-2561 และลดลงในช่วงปี 2562-2563 โดยเฉพาะสภาพคล่องที่วัดจากกระแสเงินสด ส่วนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในระยะเวลา 3 ปี นั้น ในภาพรวมความสามารถในการทำกำไรลดลง และบางบริษัทลดลงจนมีค่าต่ำกว่าก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to analyze the liquidity and profitability of Initial Public Offerings (IPO) after listing in the Stock Exchange of Thailand. This study concentrated on population, initial public offerings in the Stock Exchange of Thailand in the year of 2017-2018, totally 28 companies. The data used in the study were secondary data of listed companies consisting of financial ratios that used for measuring liquidity and profitability after 3 years of listing. The methodology of this study was financial ratio analysis and trend analysis. The statistics used for the study were mean, maximum and minimum. The results revealed that the liquidity of IPO shares in the Stock Exchange of Thailand after listing for 3 years showed slightly increased during the year of 2017-2018 and decreased in the year of 2019-2020, especially the liquidity that was measured by cash flow. For the profitability of IPO shares after listing for 3 years, overall they showed the decrease of profitability, and some companies have decreased until the value was lower than before being listed in the stock market. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กำไรของบริษัท | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ | |
| dc.title | การวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Analysis of liquidity and profitability of initial public offerings after listing in the Stock Exchange of Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) |