แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2
| dc.contributor.advisor | กุลชลี จงเจริญ | |
| dc.contributor.author | เนาวรัตน์ เยาวนาถ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับของภาวะผู้นําเชิงนวัตกรรม ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากําแพงเพชร เขต 2 และ (2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นําเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กําแพงเพชรครู กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากําแพงเพชร เขต 2 ปี การศึกษา 2562 จํานวน 302 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบชั้นภูมิและใช้วิธีการสุ่มแบบง่าย ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญ จํานวน 5 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็น แบบสอบถามมาตรประมาณค่า มีค่าความเที่ยง เท่ากับ .99 และแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เชิงปริมาณ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานสําหรับข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ภาวะผู้นําเชิงนวัตกรรมของ ผู้บริหารสถานศึกษา ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลางเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียง ลําดับค่าเฉลี่ยจากมากไปน้อย ได้แก่ การทํางานเป็นทีม การสร้างแรงจูงใจให้แก่บุคลากร การมอบหมายงาน/การกระจายอํานาจ ความสามารถในการเรียนรู้เพื่อสร้างนวัตกรรม การมีวิสัยทัศน์เพื่อการเปลี่ยนแปลง การสร้างบรรยากาศแห่งนวัตกรรมในสถานศึกษา กล้าเสี่ยงและกล้าตัดสินใจ การมีความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการตามลําดับ (2) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นําเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า (2.1) ควรศึกษาข้อมูล และยอมรับการเปลี่ยนแปลงของสังคมในปัจจุบัน นําความรู้ที่ได้รับมาพัฒนาวิสัยทัศน์ของสถานศึกษายึดหลักความเป็นจริง (2.2) ควรมีการจัดทําแผนพัฒนารายบุคคล และเข้าร่วมกิจกรรมทางวิชาการต่างๆ (2.3) ควรปรับตัวให้เข้ากับบุคลากรในทีมของตนเอง และศึกษาเรียนรู้งานในสถานศึกษา (2.4) ควรศึกษาหาความรู้หรือข้อมูล รวมทั้งกฎหมายต่างๆ โดยยึดถือความถูกต้องของการ ทํางานตามระเบียบแบบแผน (2.5) ควรใช้ความรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ นํามาใช้ในสถานศึกษา ควรเผยแพร่ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้แก่บุคลากร (2.6) ควรศึกษาข้อมูลจากต้นแบบที่ประสบความสําเร็จด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม นํามาปรับใช้ในสถานศึกษา พร้อมทั้งแสวงหาแนวคิดในการทํางานรูปแบบใหม่ (2.7) ควรมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกับบุคคลอื่น เพื่อศึกษาวิธีการสร้างแรงจูงใจให้แก่บุคลากร (28) ควรศึกษาหรือเรียนรู้ความถนัด ความสามารถของบุคลากร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการมอบหมายงานและการกระจายอํานาจให้ดียิ่งขึ้น | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to study the level of innovative leadership of school administrators under Kamphaeng Phet Primary Educational Service Area Office 2 and (2) to study guidelines for development of innovative leadership of school administrators under Kamphaeng Phet Primary Educational Service Area Office 2. The sample consisted of 302 teachers under Kamphaeng Phet Primary Educational Service Area Office 2 during the academic year 2019, obtained by stratified and simple random sampling. The key informants for interviews were 5 experts. The employed research instruments were a rating-scale questionnaire, with reliability coefficient of .99, and an interview form. Quantitative data were statistically analyzed using the frequency, percentage, mean, and standard deviation; while qualitative data were analyzed with content analysis. The research findings were as follows: (1) the overall rating mean for innovative leadership of the school administrators was at the moderate level; when specific aspects of innovative leadership of the school administrators were considered, the aspect receiving the top rating mean was that of teamwork; motivational educationalists; delegation/decentralization; ability to learn for creating innovation; vision to change; creating the atmosphere of innovation in school; risk taking and courageous decision; and creative thinking and imagination; and (2) the guidelines for development of innovative leadership of school administrators were as follows: (2.1) the school administrator needs to study general information and accept the social changes in the present time to apply useful knowledge to develop the vision of school; abiding the truth; (2.2) they should create individual developing plan and participate any academic activities; (2.3) they should easily adjust themselves in order to they can work with other personals as a team and deeply learns school works; (2.4) they should access new knowledge, information including various laws holding the accuracy of respective working; (2.5) they ought to apply the erudition about new innovation and technologies for their school and spread out it to others; (2.6) they ought to study from the successful origin of innovative and technology development to apply to use in the school, and look for new working thought in modern styles; (2.7) they should exchange their knowledge with others to learn how to motivate to personals; (2.8) they should learn the aptitudes and abilities for the sake of increasing efficiency of delegation and decentralization better. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ผู้นำทางการศึกษา | |
| dc.subject.other | ผู้บริหารโรงเรียน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารการศึกษา | |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงนวัตกรรมของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 2 | |
| dc.title.alternative | Guidelines for development of innovative leadership of school administrators under Kamphaeng Phet Primary Educational Service Area Office 2 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |