การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการวางแผนฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ : กรณีศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
| dc.contributor.advisor | ณัฏฐพร พิมพายน | |
| dc.contributor.author | วัฒนา ไพศาลเจริญพงศ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ทัศนีย์วรรณ์ ศรีประดิษฐ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนึ้มีวัตถุประสงค์เพึ่อพัฒนาระบบฐานข้อมูลการจัดการฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เพื่อการตัดสินใจของศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการ ผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยจัดเก็บข้อมูลฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์แยกตามรหัสเครื่องคอมพิวเตอร์และผู้รับผิดชอบเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถค้นหาข้อมูลรายละเอียดคอมพิวเตอร์ภายในระบบได้อย่างสะดวกรวดเร็ว มีระบบสำรองข้อมูลป้องกันข้อมูลสูญหาย มีส่วนแสดงผลข้อมูลเพื่อนำไปใช้สนับสนุนการตัดสินใจในการส่งซ่อมและเลือกซื้อสำหรับผู้บริหาร วิธีการพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการวางแผนฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ใช้หลักการของวงจรพัฒนาระบบสารสนเทส โดยเริ่มจากการศึกษาและวิเคราะห์ระบบงานปัจจุบัน การจัดเก็บเอกสารข้อมูลฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลที่ได้ไปออกแบบฐานข้อมูลและพัฒนาระบบ ทดสอบติดตั้งใช้งานระบบ รวมทั้งให้ใช้งานประเมินผล ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วยเมนูทั้งหมด 15 เมนู สำหรับใช้งานระบบทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ ผู้ดูแลระบบ ผู้บริหาร และอาจารย์/เจ้าหน้าที่ ซึ่งจะ ได้รับเมนูต่าง ๆ ตามสิทธิและระดับการใช้งานที่ผู้ดูแลระบบกำหนด การพัฒนาระบบได้ใช้ภาษา PHP และระบบจัดการฐานข้อมูล MySQL ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows XP Professional ผลที่ได้จากการวิจัย ทำใหัได้ระบบสารสนเทศที่อำนวยความสะดวกในการจัดเก็บและสืบค้นข้อมูลรายละเอียดฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว สามารถบันทึกประวัติการส่งซ่อมและรับคืนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ มีส่วนแสดงผลสถานะการส่งซ่อม อีกทั้งระบบสามารถคำนวณมูลค่าสุทธิ และแสดงผลสถิติการส่งซ่อมคอมพิวเตอร์ให์กับผู้บริหารประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อและเลือกซ่อมได้อย่างถูกต้อง | |
| dc.description.abstract | The purpose of the research was to develop a database system of computer hardware planning for the decisions of the Computer Center at the Faculty of Architecture and Planning in Thammasat University. The system stored hardware information by classifying it by computer codes and the personnel in charge. The administrator could then retrieve detailed information in the computer system quickly. The backup system could prevent data loss, and the data display could support the administrator’s decision-making on repairment and purchasing of equipment. The method for developing the information system for computer hardware planning was based on the principle of information system development. First, the existing work and hardware document storage systems were studied and analyzed. Then the data thus derived was employed to design the database and the system was developed. After that the system was installed. It was then tested and evaluated by users. The information system consisted of 15 menus for 3 groups of users; namely, administrators, directors, and teachers/staff. Each had access to different levels of menus depending on their privileges and levels of use. The system used PHP language and a MySQL database server under the Microsoft Windows XP Professional program. The result of the research rendered an information system enabling quick and easy hardware data storage and retrieval. The data included records on computer hardware repairment and return status. The system could also calculate net value, and display a repair record for the administrator’s decision on purchasing and repairment. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.210 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์--ฐานข้อมูล | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์--การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม--ฐานข้อมูล | |
| dc.subject.other | ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ | |
| dc.title | การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการวางแผนฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ : กรณีศูนย์ปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ | |
| dc.title.alternative | Development of the information system for computer hardware planning : a case of the Computer Center, Faculty of Architecture and Planning, Thammasat University | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.210 | |
| thesis.degree.discipline | ศิลปศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |