คุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทย ที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
dc.contributor.advisor: รชพร จันทร์สว่าง
dc.contributor.author: ปภาพัศร์ วงษ์ประคอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพการบริการและระดับความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (2) เปรียบเทียบความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาคุณภาพการบริการที่มีอิทธิพลต่อความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ ผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ใน พ.ศ. 2565 จำนวน 1.02 ล้านคน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยสูตรของทาโร ยามาเน ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย และใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหูคูณผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพการบริการองผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด และระดับความจงรักภักดีของ ผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (2) ผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกัน มีความจงรักภักดีแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) พบว่า คุณภาพการบริการ ได้แก่ ด้านความเป็นรูปธรรมของบริการ ด้านความเชื่อมั่นไว้วางใจได้ ด้านการตอบสนองต่อผู้โดยสาร ด้านความน่าเชื่อถือ และด้านความเอาใจใส่ต่อผู้โดยสาร ส่งผลต่อความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ร้อยละ 12.3 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the service quality and the loyalty level of Thai passengers of Thai Airways International Public Company Limited during the Coronavirus Disease 2019 Pandemic; (2) to compare the loyalty of Thai passengers, classified by personal factors of Thai Airways International Public Company Limited during the Coronavirus Disease 2019 Pandemic; and (3) to analyze the service quality affecting the loyalty of Thai passengers of Thai Airways International Public Company Limited during the Coronavirus Disease 2019 Pandemic. The population of this quantitative study was Thai passengers who used services of Thai Airways International Public Company Limited in year 2021, totaling 1.2 million passengers. The sampling was calculated by using Taro Yamane formula. The instrument to collect data was a constructed questionnaire. The statistical analysis were used the frequency, percentage, mean, standard deviation and comparative statistics were t-test, One-Way ANOVA and Multiple Linear Regression. The results of the study revealed that (1) the average of the service quality level of was at the highest level and the average of loyalty level was at a high level; (2) Thai passengers who has different level of education had different level of loyalty, with a statistical significance at 0.05 level; and (3) the service quality of tangible, reliability, responsiveness, assurance, and empathy affected the loyalty of Thai passengers of Thai Airways International Public Company Limited during the Coronavirus Disease 2019 Pandemic at 12.3 percent with a statistical significance at 0.05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
dc.subject.other: บริการลูกค้า
dc.subject.other: ความภักดีของลูกค้า
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: คุณภาพการบริการที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของผู้โดยสารชาวไทย ที่ใช้บริการของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
dc.title.alternative: Service quality affecting the loyalty of Thai passengers on Thai Airways International Public Company Limited during the Coronavirus Disease 2019 Pandemic
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต