ผลลัพธ์การดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงานกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดเลย
| dc.contributor.advisor | ศรีนวล สถิตวิทยานันท์ | |
| dc.contributor.author | วิมลมาศ พงษ์อำนวยกฤต | |
| dc.contributor.coadvisor | สุพิมพ์ ศรีพันธ์วรสกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาผลลัพธ์การดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล (2) ศึกษาดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของ หัวหน้าหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการจัดการคุณภาพโดยรวมกับผลลัพธ์การดำเนินการของหัวหน้าหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล กลุ่มตัวอย่างได้แก่ พยาบาลวิชาชีพ จำนวน 201 คน เป็นพยาบาลประจำการปฎิบัติงานในหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล ของโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดเลย โดยใช้การสุ่มอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ไนการริจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล โดยใช้แนวคิดระบบการจัดการคุณภาพ ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นโดยประยุกต์จากมาตรฐานการพยาบาลในโรงพยาบาล ปรับปรุงครั้งที่ 2 สำนักการพยาบาล กระทรวงสาธารณสุข (2551) โดยเน้นเนึ้อหามาตรฐานการบริหารการพยาบาล จำนวน 7 หมวด ได้แก่ 1. การนำองค์กร 2. การวางแผนเชิงยุทธศาสตร์ 3. การมุ่งเน้นผู้ใชับริการและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 4. การวัด การวิเคราะห์ การจัดการสารสนเทศและความรู้ 5. การมุ่งเน้นทรัพยากรบุคคล 6. การจัดการกระบวนการ 6. ผลลัพธ์การดำเนินการขององค์กร ซึ่งมี 14 มาตรฐาน ได้แบบสอบถาม จำนวน 87 ข้อ ค่าความเที่ยงของแบบสอบถาม ได้เท่ากับ .98 ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลลัพธ์การดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงานกลุ่มการพยาบาล จำแนกเป็นรายข้อและโดยรวมอยู่ในระดับดีเป็นส่วนใหญ่ โดยมีค่าเฉลี่ยโดยรวมเท่ากับ 3.58 (2) การดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหนาหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล จำแนกเป็นรายด้านและโดยรวม อยู่ในระดับดี โดยมีค่าเฉลื่ยโดยรวม เท่ากับ 3 54 และ 3.50 (3) การจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงาน ต่างมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงและสูงมากกับผลลัพธ์การดำเนินการของหน่วยงาน กลุ่มการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 001 ( r อยู่ระหว่าง 0.715-0.857 ) | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were: (1) to study the results of total quality management (TQM) carried out by heads of Nursing Departments, (2) to find levels of TQM carried out by heads of nursing departments, and (3) to investigate the relationship of TQM and results of TQM done by heads of nursing departments. The study sample included 201 registered nurses at the community hospital in Loei province, and they were selected by simple random sampling. Questionnaires developed by the researcher were applied from the standardize of nursing Care in Hospital (2ndupdate), the Department of nursing, the Ministry of public health of Thailand (2008). Seven categories of standardized nursing care which Leadership, Strategic planning. Customer and Stakeholders Focus, Measurement Analysis Information and Knowledge Management, Workforce Focus, Process Management and Results of the Organization included 14 standards were focused on in the study. Questionnaires consisted of 87 items, and the reliability of questionnaires was 0.98. The result of this study showed as follows (1) Registered nurses rated the results of TQM conducted by their heads at the good level (M=3.58).(2) Registered nurses rated TQM conducted by their heads at the good level both items and the whole scale (M=3.54 and 3.50 respectively). Finally. (3) there was a statistically significant positive correlation between TQM carried out by heads of Nursing Departments and the result of the TQM of the Nursing Departments ( p = 0.01,r=0.71-0.85). | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2012.393 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารคุณภาพโดยรวม--การจัดการ | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลชุมชน | |
| dc.title | ผลลัพธ์การดำเนินการจัดการคุณภาพโดยรวมของหัวหน้าหน่วยงานกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดเลย | |
| dc.title.alternative | Result of total quality management of head nurse in Community Hospital Loei Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.393 | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |