ผลการใช้วิธีการสอนอ่านแบบเน้นมโนทัศน์ที่มีต่อความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญวิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านอินทร์แปลง จังหวัดสกลนคร
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: ปิยรัตน์ สังชาตรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความ สำคัญวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านอินทร์แปลง จังหวัดสกลนคร ก่อนและหลังได้รับการสอนอ่านแบบเน้นมโนทัศน์ กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 32 คน ใน 1 ห้องเรียนของ โรงเรียนบ้านอินทร์แปลง จังหวัดสกลนคร ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้สำหรับวิธีการสอนอ่านแบบเน้นมโนทัศน์ และ (2) แบบ ทดสอบความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญวิชาภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านอินทร์แปลง ที่ ได้รับการสอนอ่านแบบเน้นมโนทัศน์ มีความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญวิชาภาษาไทย หลังเรียนสูงกว่าความสามารถดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The objective of this research was to compare Thai language main idea reading abilities of Prathom Suksa IV students at Ban Inplaeng School in Sakon Nakhon province before and after being taught with the concept emphasized reading teaching method. The research sample consisted of 32 Prathom Suksa IV students in an intact classroom of Ban Inplaeng School in Sakon Nakhon province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) learning management plans for the concept emphasized reading teaching method, and (2) a test on Thai language main idea reading ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that the post-learning Thai language main idea reading ability of Prathom Suksa IV students at Ban Inplaeng School, who were taught with the concept emphasized reading teaching method, was significantly higher than their pre-learning counterpart ability at the .05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การอ่านขั้นประถมศึกษา
dc.subject.other: ภาษาไทย--การอ่าน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้วิธีการสอนอ่านแบบเน้นมโนทัศน์ที่มีต่อความสามารถในการอ่านจับใจความสำคัญวิชาภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านอินทร์แปลง จังหวัดสกลนคร
dc.title.alternative: Effects of using the concept emphasized reading teaching method on Thai language main idea reading ability of Prathom Suksa IV students at Ban Inplaeng School in Sakon Nakhon Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต