ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดของพนักงาน โรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ดวงบุหงา ไทยโสภา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความเครียดของ พนักงานโรงพยาบาล ป. แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา 2) ศึกษาปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดในการปฏิบัติงานของพนักงานโรงพยาบาล ป. แพทย์ จังหวัดนครราชสีมาและ 3) เสนอแนวทางในการแก้ปัญหาความเครียดของพนักงานโรงพยาบาล ป. แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ พนักงาน โรงพยาบาล ป. แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 480 คน ทำการเลือกสุ่มแบบกระจายสุ่มจากประชากรทั้งหมด เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามซึ่งได้รับกลับคืนมาจำนวน 243 ฉบับ คิดเป็น ร้อยละ 51 และมีความคลาดเคลื่อนร้อยละ 0.045 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า 1) พนักงานโรงพยาบาล ป. แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา มีระดับ ความเครียดปานกลาง 2) พนักงานที่มีปัจจัยส่วนบุคคลในด้านอายุและประสบการณ์ทำงาน แตกต่างกันมีระดับความเครียดแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ส่วนพนักงานที่มีปัจจัยส่วน บุคคลในด้านเพศ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรสและรายได้ แตกต่างกันมีระดับความเครียดไม่ แตกต่างกัน การรับรู้ปัจจัยภายในองค์กรและภายนอกองค์กรของพนักงานไม่สามารถอธิบายการ เปลี่ยนแปลงระดับความเครียดของพนักงานไต้อย่างมีนัยสำกัญทางสถิติ 3) ผู้บริหารควรจัดให้มี การสอนงานภายในหน่วยงาน และควรให้ความสำคัญกับบรรยากาศในที่ทำงานด้วยการควบคุมอุณหภูมิสถานที่ทำงานอย่างเหมาะสม
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study levels of employees’ stress of P. Phathya hospital, Nakhon Ratchasima province; (2) to investigate factors affecting on employee’s stress of P. Phathya hospital, Nakhon Ratchasima province; and (3) to recommend the ways to solve the problems concerning the employees’ stress of P. Phathya hospital, Nakhon Ratchasima province. The study was a survey research. Population was 480 employees of P. Phathya hospital, Nakhon Ratchasima province selected by using the random sampling technique. Data was collected by using questionnaires. The 243 questionnaires were responsed and the return rate was 51 per cent with 0.045 standard deviation. The data was analyzed by using percentage, mean, standard deviation, t-Test, One-way ANOVA analysis and Multiple regression analysis. The results showed that (1) the employees of P. Phathya hospital in Nakhon Ratchasima province had moderate stress levels; (2) the employees with different age and working experiences had statistically significant difference in the levels of stress. The employees with different sex, educational background, marital status and income had no difference in the levels of stress. Additionally, the employees’ recognion of internal and external organizational factors could not identify the change of stress levels significantly; and (3) On-the-job training and the controlled temperature of working places should be also considered by the management.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: โรงพยาบาล ป.แพทย์--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดของพนักงาน โรงพยาบาล ป.แพทย์ จังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Factors affecting employees' stress of P. Phathya Hospital, Nakhon Ratchasima Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต