พฤติกรรมของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ : กรณีศึกษา ผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย ไลอ้อนแอร์ และนกแอร์
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: สญาดา เบญจกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะประชากรที่ใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า (2) พฤติกรรมของผู้โดยสารในการเลือกใช้สายการบินต้นทุนตํ่า (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสําคัญต่อการตัดสินใจของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการสายการบินต้นทุนตํ่า การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจ ประชากรคือผู้ใช้บริการสายการบินแอร์เอเชียไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินนกแอร์ในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่ทราบจํานวนประชากร จึงกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างจากสูตรของคอแครน ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% ได้จํานวนกลุ่มตัวอย่าง 900 คน โดยแบ่งเป็นสายการบินละ 300 คน วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ที่ ใช้บริการสายการบินแอร์เอเชีย มีอายุ 31-40 ปี สายการบินไลอ้อนแอร์ มีอายุ 20-30 ปี และสายการบินนกแอร์ มีอายุ 41-50 ปี มีสถานภาพโสด การศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของผู้โดยสารพบว่า ผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย และ สายการบินนกแอร์ มีรายได้ 20,001-30,000 บาท ส่วนผู้โดยสารสายการบินไลอ้อนแอร์ มีรายได้ 30,001-40,000 บาท (2) พฤติกรรมของผู้โดยสารในการเลือกใช้สายการบินแอร์เอเชีย ไลอ้อนแอร์ และนกแอร์ ใน สนามบินดอนเมืองในช่วงที่ทําศึกษานี้พบว่า ครอบครัวเป็นผู้ตัดสินใจเลือกใช้บริการสายการบิน มีวัตถุประสงค์เพื่อการท่องเที่ยวใช้บริการโดยเฉลี่ย 1-2 ครั้ง/ปี โดยเลือกใช้บริการในวันหยุดนักขัตฤกษ์ และเลือกช่องทางการซื้อตั๋วผ่านทาง ระบบอินเทอร์เน็ต ส่วนวิธีการชําระเงิน พบว่า สายการบินแอร์เอเชีย และไลอ้อนแอร์ชําระเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง ส่วนสายการบินนกแอร์ ชําระเงินผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต (3) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสําคัญต่อการตัดสินใจของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการสายการบิน แอร์เอเชีย ไลอ้อนแอร์ และนกแอร์พบว่าปัจจัยด้านลักษะณะกายภาพของสายการบินแอร์เอเชียอยู่ในระดับมากที่สุด ส่วนปัจจัยด้านอื่น ๆ ทุกด้านอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The study objectives were (1) to study the characteristics of low cost airlines passengers; 2) to study passenger behavior in selecting low cost airlines services; and 3) to investigate marketing mix factors affected low cost airlines selection. The study was a survey research. The unknown number of population was low cost airlines passengers. The sample was 900 passengers calculated by Cochran’s formula with 95% confidence level and divided into 300 for each airline by using convenience sampling method. The data was collected by using a questionnaire and was analyzed by using mean, percentage and standard deviation. The results showed that (1) most passengers of Air Asia, Lion Air and Nok Air aged 31 – 40, 20 – 30 and 41 – 50 respectively. All of them were single and had bachelor degree. The average income per month of Air Asia and Nok Air passengers was 20,001- 30,000 Baht per month and 30,001-40,000 Baht for Lion Air passenger; (2) the purpose of choosing these airlines was travelling for 1-2 times per year on holiday and brought tickets through internet. Air Asia and Lion Air passengers paid for tickets via internet banking and Nok Air passengers paid via credit/debit cards; and (3) the physical aspect of Air Asia was the most important marketing mix factors affected low cost airlines selection and other factors were important at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สายการบินไทยแอร์เอเชีย
dc.subject.other: สายการบินไทยนกแอร์
dc.subject.other: สายการบินไทยไลอ้อนแอร์
dc.subject.other: พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย
dc.subject.other: ผู้โดยสารเครื่องบิน--ไทย
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: พฤติกรรมของผู้โดยสารในการเลือกใช้บริการสายการบินต้นทุนต่ำ : กรณีศึกษา ผู้โดยสารสายการบินแอร์เอเชีย ไลอ้อนแอร์ และนกแอร์
dc.title.alternative: Passenger behavior in selecting low cost arilines service : a case study of Air Asia, Lion Air and Nok Air
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต