ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี
dc.contributor.advisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.author: มณี ณ บางช้าง
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัย ความรู้ ทัศนคติในเรื่องการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ 2) ศึกษาระดับการรับรู้การสนับสนุนจากผู้บริหารในการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย 3) ศึกษาพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ และ 4) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ประชากรในการวิจัยครั้งนี้คือพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งปฏิบัติการพยาบาลของหอผู้ป่วยทุกแผนกทุกงานของโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี ทุกคน จำนวน 312 คน ทั้งนี้ไม่รวมพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้บริหาร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นเครื่องมือที่ผู้วิจัยสรัางขึ้นประกอบด้วย แบบทดสอบความรู้เกี่ยวกับการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย แบบวัดทัศนคติแบบสอบถามการรับรู้การ สนับสนุนจากผู้บริหารและแบบสอบถามพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วย ซึ่งมีค่าความเที่ยง .75 .85 .92 และ .86 ตามลำดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) พยาบาลวิชาชีพส่วนใหญ่มีความรู้เรื่องการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยอยู่ในระดับมาก 2) พยาบาลวิชาชีพส่วนใหญ่มีทัศนคติต่อการพิทักษ์สิทธิในระดับดี 3) พยาบาลวิชาชีพมีการรับรู้การ สนับสนุนจากผู้บริหารเพื่อการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยในระดับมาก 4) พยาบาลวิชาชีพ มีพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยในระดับดี 5) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ คือการรับรู้การสนับสนุนจากผู้บริหารและทัศนคติ ซึ่งสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการปฏิบัติเกี่ยวกับการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพ ได้ ร้อยละ 26.5 ( R2 = 0.265)
dc.description.abstract: The objective of this descriptive research were : (1) to study-knowledge ,attitude to the practice behavior about patient advocacy ; (2) to study level of perception on administration support to the practice behavior about patient advocacy ; (3) to study the practice behavior about patient advocacy ; (4) to study the influences of knowledge, attitude, perception on administration support to the practice behavior about patient advocacy. The study population was 312 professional nurses in Prachomklao Hospital Phetchaburi Province in ever}' Department. Data were collected by questionnaires which reliability by KR 20 method and Cronbach s alpha coefficient method. The study results were as follows; (1) Most professional nurse had 40-49 years, had bachelor degrees ,worked 20 years ago ; (2) Most of professional nurse had knowledge on patient advocacy at a high level (mean 16.4 ); (3) Most of professional had attitude on patient advocacy at a good level (mean 3.89 ); (4) Most of professional percept on administration support at high level ( mean 3.7 ); (5) Most of professional had Practice behavior about patient advocacy at a good level (mean 3.97 ); (6) The perception on administration support and attitude could predict 26.5% of the practice behavior about patient advocacy (R2 = 0.265)
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: สิทธิการรักษาพยาบาล
dc.subject.other: บริการการพยาบาล
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการปฏิบัติบทบาทการพิทักษ์สิทธิผู้ป่วยของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระจอมเกล้า จังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative: Factors affecting practic behaviors on patient advocacy of professional nurses in Prachomklao Hospital, Phetchaburi Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต