การส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองตาก จำกัด จังหวัดตาก
| dc.contributor.advisor | ส่งเสริม หอมกลิ่น | |
| dc.contributor.author | จุรีรัตน์ วงเวียน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การมีส่วนร่วมของสมาชิกในการดำเนินธุรกิจ สินเชื่อกับสหกรณ์ 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการ ดำเนินธุรกิจสินเชื่อของสมาชิกสหกรณ์และ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยส่วนประสม การตลาดกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองตาก จำกัด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร ที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกของสหกรณ์การเกษตร เมืองตาก จำกัด จังหวัดตาก ซึ่งกู้เงินระหว่างปี บัญชี 2559 – 2560 จำนวน 255 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้ สูตรของยามาเน่ ได้ตัวอย่าง จำนวน 156 คน สุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) สมาชิกสหกรณ์ส่วนมากเป็นเพศชาย อายุระหว่าง 41- 50 ปี การศึกษา ระดับประถมศึกษา รายได้ 5,001 - 10,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลาการเป็นสมาชิก 11 - 15 ปี การรับข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับสหกรณ์จากเจ้าหน้าที่สหกรณ์มากที่สุด การมีส่วนร่วมของสมาชิกในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อกับ สหกรณ์ ส่วนมากกู้เงินระหว่างปี จำนวน 1 ครั้งวงเงินน้อยกวา 100,000 บาท เป็นสินเชื่อระยะสั้น และวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายดำเนินงานในการเกษตร 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการมีส่วนร่วม ในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อของสมาชิก อยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านผลิตภัณฑ์สินเชื่อ(x = 4.10) ด้านการ สร้างและการนำเสนอลักษณะทางกายภาพ (x =4.09) ด้านบุคคล (x =4.06) ด้านช่องทางการให้บริการสินเชื่อ (x =4.06) ด้านกระบวนการ (x =4.00) ด้านการส่งเสริมการตลาด (x =3.88) และด้านราคา (x = 3.80) ตามลำดับ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิกกับการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อของ สมาชิกอยางมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 พบว่า อายุ รายได้และ ระยะเวลาการเป็นสมาชิกสหกรณ์มีความสัมพันธ์ กับความถี่ จำนวนเงิน ประเภท และวัตถุประสงค์ของการกู้ของสมาชิก และ ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์กับ ประเภท และวัตถุประสงค์ของการกู้ของสมาชิก และความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับการ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจสินเชื่อของสมาชิกอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 พบว่า ด้านผลิตภัณฑ์มี ความสัมพันธ์กับจำนวนเงิน ประเภท และวัตถุประสงค์ของการกู้ของสมาชิก ด้านราคา มีความสัมพันธ์กับ ความถี่ จำนวนเงินของกู้ของสมาชิก ด้านช่องทางการให้บริการ มีความสัมพันธ์กับจำนวนเงิน ประเภท และ วัตถุประสงค์ของการกู้ของสมาชิก และด้านบุคคล มีความสัมพันธ์กับ ความถี่ จำนวนเงิน ประเภท และ วัตถุประสงค์ของการกู้ของสมาชิก | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were as follows; 1) to study the participation of Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd., members in credit business with the cooperatives, 2) to study the importance level of marketing mix factor and the participation of Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd. members in credit business with the cooperatives, and 3) to study the relationship between personal factors, marketing mix factors and the participation of Muang Tak Agricultural Cooperatives Ltd., members in credit business. The research was the survey study. The population sample total for the study consisted of 255 people who were Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd. members and took on loan during 2016-2017. The research populations determined by the Taro Yamane’s, sample size and the proportional random sampling method were the 156 of Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd., members. The research instrument was a questionnaire. The descriptive statistics were frequency, percentage, mean, standard deviation and chi-square test. The research results were as follows: 1) most of cooperative’s members were male, age between 41-50 years old, education was at primary level, revenue was 5,001-10,000baht per month, the period of cooperative’s member was 11-15 years, the most of receiving cooperative news was from cooperative’s staffs, the most of participation in cooperative’s credit business was the short loan for spending in agriculture activities at least 100,000 baht once a year. 2) The importance level of marketing mix factors and the participation of Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd. members in credit business with the cooperative revealed high in all factors as aspects of research such as in product factor (= 4.10), in ceative andpresentation of physical evidence factor ( = 4.09), in people factor ( = 4.06), in channel for credit’s service factor ( = 4.06), in processing factor ( = 4.00) in marketing promotion factor ( = 3.88), and in price factor (= 3.80), respectively. 3) The relationship between personal factors and the participation of Mueang Tak Agricultural Cooperatives Ltd. members in credit business were statistically significantly at the 0.05 level, the reseach found age, revenue and the period of participation in cooperative’s credit business had related to frequence, amount of money, type and objective for loaning of member, and education level had related to type and objective for loaning of member. The relationship between the level of marketing mix factors and the promotion for the participation in credit business with thecooperative’s member were statistically significantly at the 0.05 level, the research found in product factor had related to amount of money, type and objective for loaning of member, in price factor had related to frequence and amount of money, in channel for credit’s servicefactor had related to amount of money, type and objective for loaning of member, and in people factor had related to frequency, amount of money, type and objective for loaning of member. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ธุรกิจ | |
| dc.subject.other | การบริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | การจัดการธุรกิจ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | |
| dc.title | การส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเมืองตาก จำกัด จังหวัดตาก | |
| dc.title.alternative | Participation promoting in the business of the member Mueang Tak Agricultural Cooperative Ltd., Tak Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) |