ปัจัยที่มีผลต่อสมรรถนะการปฎิบัติงานวัณโรคของบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดกาญจนบุรี
| dc.contributor.advisor | วรางคณา จันทร์คง | |
| dc.contributor.author | ภานุวัตน์ คงควร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลปัจจัย แรงจูงใจ และสมรรถนะในการปฏิบัติงานวัณโรคของบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัด กาญจนบุรี และ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย ส่วนบุคคลปัจจัยแรงจูงใจ และสมรรถนะในการปฏิบัติงานวัณโรคของบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจังหวัด กาญจนบุรี การศึกษา พบว่า (1) บุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัด กาญจนบุรี ส่วนใหญ่อายุระหว่าง 41 – 50 ปี มีสถานภาพสมรสคู่ มีระดับ การศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า เงินเดือนมากกว่า 30,000 บาท ระยะเวลาปฏิบัติงานวัณโรค อยู่ระหว่าง 1 – 10 ปี เคยได้รับการอบรมพัฒนาทักษะและความรู้เกี่ยวกับงานวัณโรค ปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานวัณโรคอยู่ในระดับปานกลาง และสมรรถนะการปฏิบัติงานวัณโรคอยู่ในระดับปานกลาง และ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อสมรรถนะการปฏิบัติงานวัณโรคของบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ได้แก่ เงินเดือน สถานภาพสมรส ปัจจัย จูงใจด้านลักษณะการปฏิบัติงานวัณโรค ด้านโอกาสก้าวหน้าในการปฏิบัติงานวัณโรค ปัจจัยค้ำจุนด้านสถานภาพวิชาชีพ ด้านความมั่งคงในงาน ด้านสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน โดยสามารถร่วมอธิบายความผัน แปรสมรรถนะในการปฏิบัติงานวัณโรคได้ร้อยละ 58.7 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this descriptive study were to explore: (1) personal factors, motivational factors and competencies; and (2) the relationship between such factors and tuberculosis (TB) control performance of health officers at subdistrict health promoting hospitals in Kanchanaburi province. The study was carried out in all 141 health officers responsible for TB control at Kanchanaburi’s health promoting hospitals. Data were collected using a questionnaire whose validity value was 0.96 .Both descriptive and inferential statistics used for data analysis included percentage, mean, standard deviation and multiple regression. The results showed that: (1) of all the respondents, most of them were in the 41–50 age group and married, graduated with a bachelor's degree or higher, had a monthly salary more than 30,000 baht, had been trained in TB control and had been working on the TB program for 1 to 1 0 years. Their motivational factors and competencies were at a moderate level; and (2) the factors affecting the health personnel’s TB control competencies included salaries, marital status, motivational factors concerning TB control, career advancement, supportive factors regarding professional status, job security and working environment, which could 58.7% explain the TB control performance variation. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | เจ้าหน้าที่สาธารณสุข--การทำงาน | |
| dc.subject.other | บุคลากรทางการแพทย์ | |
| dc.subject.other | บุคลากรสาธารณสุข--การทำงาน | |
| dc.title | ปัจัยที่มีผลต่อสมรรถนะการปฎิบัติงานวัณโรคของบุคลากรสาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดกาญจนบุรี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting tuberculosis control performance of health personnel at Subdistrict Health promoting hospitals in Kanchanaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |