ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือของนักท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร
| dc.contributor.advisor | บริบูรณ์ ปิ่นประยงค์ | |
| dc.contributor.author | นิรมล โคตรโยธี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดกับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ นักท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร จำนวน 667, 123 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างตามสูตรการคำนวณของทาโร ยามาเน่ได้จำนวน 400 คน โคยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเยี่ยงเบนมาตร ฐานและการทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 21-40 ปี การศึกษา ระดับปริญญาตรี อาชีพรับราชการ และมีร้ายได้ต่อเดือน 10,00 1-20,000 บาท (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ อยู่ในระดับมากที่สุดโดยผู้ซื้อให้ความสำคัญกับคุณภาพ และวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิต (3) ปัจจัยส่วนบุคคลมีความสัมพันธ์กับกระบวนการตัดสินใจซื้อและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (4) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ด้านการจัดจำหน่าย และด้านการส่งเสริมการตลาด ไม่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study ( 1 ) personal factors of tourists buying decision of a hand-woven dyed indigo; (2) marketing mix factors influencing buying decision of a hand-woven dyed indigo; (3) the relationship between personal factors, marketing mix factors and buying decision of a hand-woven dyed indigo; and (4 ) the relationship between marketing mix factors and buying decision of a hand-woven dyed indigo. The study was a survey research. The population was 667,123 tourists in Muang District, Sakonnakhon Province. The sample size was 400 tourists using accidental sampling method. A questionnaire was employed as the research tool. Frequency, percentage, mean, standard deviation and Chi – square test were used for data analysis. The results revealed that (1 ) the majority of respondents were female, aged between 21-40 years, held bachelor degree, worked as government officials with monthly income between 10,001-20,000 baht. (2) The importance level of marketing mix factors influencing buying decision a hand-woven dyed indigo was at the highest level. The buyers emphasized the importance towards the quality and raw materials for the production. (3) Personal factors of respondents were correlated with buying decision and marketing mixed factors at 0.05 level of significance. (4) Marketing mix factors including product, prince, place and promotion were not correlated with buying decision of a hand-woven dyed indigo. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การเลือกซื้อสินค้า | |
| dc.subject.other | ผ้า--ไทย--สกลนคร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือของนักท่องเที่ยวในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร | |
| dc.title.alternative | Factors influencing tourist buying decision of a hand-woven dyed indigo in Muang District, Sakonnakhon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |