ระบบจัดตารางกิจนิมนต์สำหรับพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี: กรณีศึกษา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง
dc.contributor.advisor: วรัญญา ปุณณวัฒน์
dc.contributor.author: พระไพรินทร์ อ่อนโพธิ์แก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบจัดตารางกิจนิมนต์สำหรับพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี: กรณีศึกษา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง และ 2) ประเมินประสิทธิภาพของระบบจัดตารางกิจนิมนต์สำหรับพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี: กรณีศึกษา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง ระบบจัดตารางกิจนิมนต์สำหรับพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี: กรณีศึกษา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง พัฒนาเป็นเว็บแอปพลิเคชัน บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โดยใช้ภายา PHP สำหรับการพัฒนาและใช้ MariaDB สำหรับระบบจัดการฐานข้อมูล จากนั้นทำการประเมินประสิทธิภาพของระบบโดยใช้วิธีกล่องดำ การประเมินผลประสิทธิภาพของระบบ 5 ด้าน โดยผู้ใช้ 2 กลุ่มคือ กลุ่มผู้ดูแลระบบและกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป ด้านความสามารถของระบบสารสนเทศตรงต่อความต้องการต่อผู้ใช้ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.36 และ 3.63 ตามลำดับ ด้านความถูกต้องของการทำงานของระบบสารสนเทศ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.45 และ 3.50 ตามลำดับ ด้านความง่ายในการใช้งานระบบสารสนเทศ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.38 และ 3.51 ตามลำดับ ด้านประสิทธิภาพของระบบ มีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 4.56 และ 3.72 ตามลำดับ สำหรับด้านความปลอดภัยของระบบ ประเมินโดยผู้ดูแลระบบ มีค่าฉลี่ออยู่ที่ 48 ผลการประเป็นประสิทธิภาพโลยรวมของผู้ดูแลระบบและผู้ใช้งานทั่วไป อยู่ในระดับมาก (5 = 4.45,59 ตามลำลับ) สรุปได้ว่าระบบบจัดตารางกิจนิมนต์นี้เหมาะสำหรับใช้ในการคัดเลือกพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
dc.description.abstract: The purpose of this independent study were 1) to develop an invitation scheduling system for ritual monk specialists of Wat Rai Khing Royal Temple and 2) to evaluate the performance of the invitation scheduling system for Ritual Monk Specialists of Wat Rai Khing Royal Temple. The invitation scheduling system for Ritual Monk Specialists of Wat Rai Khing Royal Temple was developed as a web application based on Windows Operating System (OS). PHP programming language was used for development and MariaDB was used for Database Management System (DBMS). Later, the performance evaluation was performed using the black box method. The performance evaluation was performed in five aspects for two groups: administrators and users. The functional requirement test was at an average score of 4.36 and 3.63 respectively. The functional test was at an average score of 4.45 and 3.50, respectively. The usability test was at an average score of 4.38 and 3.51, respectively. The performance test was at an average score of 4.56 and 3.72, respectively. The security test was evaluated by administrator and an average score of 4.48. The overall evaluation from administrators and users were at a good level (xˉ =4.45 and 3.59, respectively). To sum up, this invitation scheduling system was suitable to be used for selecting ritual monk specialists efficiently
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: โปรแกรมประยุกต์บนเว็บ
dc.subject.other: สงฆ์
dc.subject.other: การพัฒนาเว็บไซต์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
dc.title: ระบบจัดตารางกิจนิมนต์สำหรับพระภิกษุผู้ชำนาญในศาสนพิธี: กรณีศึกษา วัดไร่ขิง พระอารามหลวง
dc.title.alternative: Invitation scheduling system for ritual monk specialists: case study - Wat Rai Khing Royal Temple
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต