การพัฒนาชุดการสอนผ่านสื่อสังคม วิชาประวัติศาสตร์ไทย 1 เรื่อง อาณาจักรโบราณในดินแดนประเทศไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เชียงราย
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: ประชา วงค์ศรีดา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดการสอนผ่านสื่อสังคม วิชาประวัติศาสตร์ไทย 1 เรื่อง อาณาจักรโบราณในดินแดนประเทศไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนผ่านสื่อสังคม เรื่อง อาณาจักรโบราณในดินแดนประเทศ ไทย และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนผ่านสื่อสังคม เรื่อง อาณาจักรโบราณในดินแดนประเทศไทยกลุ่มตัวอย่างการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เชียงราย ที่เรียนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 35 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่มเครื่องมือการวิจัย ประกอบด้วย (1) ชุดการสอนผ่านสื่อสังคม เรื่องอาณา จักรโบราณในดินแดนประเทศไทย (2) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน และ (3) แบบ สอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนผ่านสื่อสังคม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนผ่านสื่อสังคมที่ผลิตขึ้นมีประสิทธิภาพ 80.07/80.58 ซึ่งมีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กาหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนผ่านสื่อสังคม มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนผ่านสื่อสังคมมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to develop an instructional package via social media in the Thai History 1 Course on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory for Mathayom Suksa V students based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the instructional package via social media on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory; and (3) to study the satisfaction of students with the instructional package via social media on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory. The research sample consisted of 35 Mathayom Suksa V students in two intact classrooms of Princess Chulabhorn Science High School Chiang Rai during the second semester of the 2019 academic year, obtained by cluster sampling. The research instruments were (1) an instructional package via social media on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory; (2) two parallel forms of a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the instructional package via social media. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that (1) the developed instructional package via social media on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory was efficient at 80.07/80.58, thus meeting the set 80/80 efficiency criterion; (2) students who learned from the instructional package via social media achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) students who learned from the instructional package via social media were satisfied with the instructional package at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ประวัติศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาชุดการสอนผ่านสื่อสังคม วิชาประวัติศาสตร์ไทย 1 เรื่อง อาณาจักรโบราณในดินแดนประเทศไทย สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย เชียงราย
dc.title.alternative: Development of an instructional package via social media in the Thai History 1 Course on the topic of Ancient Kingdoms in Thailand Territory for Mathayom Suksa V students at Princess Chulabhorn Science High School Chiang Rai
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต