การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมในกรุงเทพมหานคร
dc.contributor.advisor: วรรณี ชลนภาสถิตย์
dc.contributor.author: ต่อตระกูล แสงการ
dc.contributor.coadvisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความเป็นไปได้ของการลงทุนในโครงการศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ในกรุงเทพมหานคร และ (2) ประเมินความคุ้มค่าสำหรับการตัดสินใจลงทุนในโครงการศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ในกรุงเทพมหานครวิธีการศึกษา ศึกษาจากผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้ายที่ได้ลงทะเบียนบำบัดรักษาทดแทนไตกับสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย ในกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2552 การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยศึกษาจากแหล่ง ข้อมูลปฐมภูมิ และแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของโครงการโดยวิเคราะห์ปัจจัยหลัก 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านการตลาด 2) ด้านเทคนิค 3) ด้านการบริหาร และ4) ด้านการเงิน เครื่องมือที่ใช้ ในการวิจัยคือ การวิเคราะห์ทางด้านการเงินเพื่อนำมาประเมินความคุ้มค่าของโครงการประกอบด้วย ระยะเวลาคืนทุน(PB) ค่าปัจจุบันสุทธิ(NPV) ดัชนีกำไร(PI) และ อัตราผลตอบแทนของการลงทุน(IRR) ผลการวิจัยพบว่า (1) มีความเป็นไปได้ของการลงทุนจัดตั้งศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ในกรุงเทพมหานคร เนื่องจากผลการวิเคราะห์ข้อมูลในแต่ละด้านเป็นบวก กล่าวคือ ด้านการตลาด พบว่าความชุกและอุบัติการณ์ของผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉลี่ยแล้วเพิ่มขึ้น 2% ต่อปี สถานพยาบาลที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ด้านเทคนิค พบว่าทำเลที่ตั้งของโครงการตั้งอยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย เป็นพื้นที่ชั้นในของกรุงเทพมหานคร มีความสะดวกในการเดินทางเข้ามารับบริการ การจัดวางผังของโครงการได้มาตรฐานตามที่สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยกำหนด ครุภัณฑ์และเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้ผ่านการรับรองมาตรฐานทางการแพทย์ ด้านการบริหาร พบว่าโครงการดำเนินการจัดตั้งในรูปแบบของบริษัทจำกัด และเป็นไปตามระเบียบในการจัดตั้งศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมตามที่สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทยกำหนด การบริหารงานด้านบุคลากรคำนึงถึงคุณสมบัติของบุคลากรเป็นหลัก เนื่องจากต้องเป็นบุคลากรที่มีคุณสมบัติเฉพาะทาง ทั้งอายุรแพทย์โรคไต และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านไตเทียม ด้านการเงิน พบว่าเงินลงทุนในโครงการทั้งสิ้นเท่ากับ 8,000,000 บาท ประกอบไปด้วยเงินลงทุนในส่วนของผู้ถือหุ้นจำนวน 4,400,000 บาทและเงินกู้จากสถาบันการเงินจำนวน 3,600,000 บาท มีต้นทุนเงินทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักเท่ากับ 12.58 % (2) มีความคุ้มค่าสำหรับการตัดสินใจลงทุนในโครงการศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ในกรุงเทพมหานครเนื่องจากผลการวิเคราะห์ทางด้านการเงินของโครงการพบว่า โครงการมีระยะเวลาคืนทุน (PB) เท่ากับ 3.96 ปี ค่าปัจจุบันสุทธิ(NPV) เท่ากับ 5,384,540.33 บาท ดัชนีกำไร(PI) เท่ากับ 1.67 เท่า อัตราผลตอบแทนของการลงทุน(IRR)เท่ากับ 25% และเมื่อวิเคราะห์ความไวโดยกำหนดให้มีการเปลี่ยนแปลงของต้นทุนผันแปรสูงขึ้น ขณะที่ยอดขายลดลง ระยะเวลาคืนทุน(PB) ยาวขึ้นแต่อยู่ในช่วงเวลาที่ไม่เกินกรอบกำหนด ค่าปัจจุบันสุทธิ(NPV) เป็นบวกตัชนีกำไร(PI) มีค่ามากกว่า 1 และอัตราผลตอบแทนของการลงทุน(IRR) สูงกว่าต้นทุนเงินทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักคำสำคัญ ความเป็นไปได้ของโครงการ ูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม กรุงเทพมหานคร
dc.description.abstract: This thesis was designed for ! (1) the feasibility study of investment for hemodialysis center project in Bangkok Metropolis; and (2) assessment the value for their investment decisions in the hemodialysis center project in Bangkok Metropolis. Methods of study were end stage kidney disease’s patients who registered the renal replacement therapy with Nephrology Society of Thailand in Bangkok Metropolis on 2009. The data collection was based on the primary and secondary data sources. The data were later be analyzed the feasibility of the project by analyzing the four factors comprising. 1) marketing; 2) technical, 3) management; and 4) finance. Took used in this study was the financial analysis in order to assess the financial value of the project consisting of payback period (PB), net present value (NPV), profitability index (PI) 1 and internal rate of return (IRR). The results showed that : (1) it was possible to establish the hemodialysis center project in Bangkok Metropolis due to the analysts of all factors were positive. Marketing : prevalence and incidences of patients had been increasing every year, average 2%. There were insufficient of medical centers to support patients in the future. Technical : the project area was located in Pomprab-Sat-Tu-Pai where was the inner area of Bangkok Metropolis which was convenient for receiving service. Layout plan of the project were complied with the Nephronlogy Society of Thailand. Furthermore, the medical and pharmaceutical appliances were complied with standard medical. Management: the project had been formed as company limited which was followed the regulation of artificial hemodialysis center according to the Nephronlogy Society of Thailand. The human resources management was mainly focused on the qualified specialist personnel such as nephrologists and renal nurses. Financial: the investment of the project is totally 8,000,000 Bath comprising the shareholders'equity around 4,400,000 Bath and loans from financial institutions with capital costs of 3,600,000 Bath. The weighted average cost of capital is 12.58% ; (2) It was valuable for investing of the hemodialysis center project in Bangkok Metropolis due to the financial analysis expressed that project had PB 3.96 years, NPV 5,384,540.33 Baht, PI 1.67 times and IRR 25%. Moreover, the sensitivity analysis was set the variable cost rising up whereas sales target was decreased with synchronism PB was getting longer within the time frame, NPV was positive, PI was over than 1 , and IRR is higher than the weighted average cost of capital.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.188
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม--การลงทุน
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.title: การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการศูนย์ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Feasibility study of Hemodialysis Center Project in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.188
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต