การสื่อสารทางการเมืองผ่านเพลงเพื่อชีวิต : กรณีศึกษาวงคาราวานและวงคาราบาว
dc.contributor.advisor: รสลิน ศิรยะพันธุ์
dc.contributor.author: อาภากร โรจนบุรานนท์
dc.contributor.coadvisor: รุ่งพงษ์ ชัยนาม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การใช้เพลงเพื่อชีวิตเพื่อการสื่อสารทางการเมือง ผลการวิจัยพบว่า เพลงเพื่อชีวิตสามารถใช้ในการสื่อสารทางการเมืองใน 5 ลักษณะ คือ(1) การอบรมกล่อมเกลาและให้การเรีรู้ทางการเมือง โดยการปลุกจิตสำนึกเรื่องความรัก ความสามัคคี ให์มีความรักชาติ รักความเป็นไทย ส่งเสริมการพัฒนาประชาธิปไตยและการสร้าง ความชอบธรรมทางการเมอง ส่งเสริมการเรียนรู้ทางการเมืองของประชาชน และการเผยแพร่ปลูกฝังความเชี่อทางการเมือง (2) การแสดงออกซึ่งผลประโยชน์หรือการเรียกร้องผลประโยชน์ในลักษณะการเรียกร้องต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพความเป็นประชาธิปไตย เรียกร้องสันติภาพทางการเมือง สะท้อนความทุกข์ยากทางการเมือง การเรียกร้องโดยใช้สัญลักษณ์ และกดดันการทำงานของรัฐบาล (3) การสนับสนุนหรือต่อด้านนโยบายของรัฐบาลซึ่งอาจมีทั้งการสนับสนุนและการต่อต้านในขั้นตอนของการกำหนดนโยบายและดำเนินนโยบายของรัฐบาล (4) การสะท้อนอุดมการณ์ทางการเมืองของไทย เน้นการต่อต้านขับไล่วัฒนธรรมต่างชาติ การต่อต้านความเจริญทางเทคโนโลยีและสังคมอุตสาหกรรม การแสดงค่านิยม ความคิด อุดมการณ์ใประวัติศาสตร์ ทางการเมืองไทย และ (5) การสื่อสารทางสังคม ในลักษณะการรายงานสภาพแวดล้อมทางสังคมการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างส่วนต่าง ๆ ของสังคม การถ่ายทอดมรดกทางสังคม และการให้ความบันเทิง
dc.description.abstract: The objective of this research was to study the use of social activist music for political communication. This was a qualitative research based on a sample of 27 songs by Caravan and 134 songs by Carabao, released between 1973 and 2006, chosen through purposive sampling for their political content, along with additional data from print media such as essays, books, textbooks, theses, other academic papers and electronic media. The data were analyzed through interpretation and content analysis and presented through descriptive analysis. The results showed that social activist music can be used for political communication in 5 ways: (1) Indoctrination and political education, by raising awareness about love, unity, and nationalism, promoting democracy, creating political legitimacy, promoting political education, publicizing and fostering political beliefs. (2) Expression of public policy demands and inputing for democratic rights and freedoms, calls for political peace, airing of grievances, use of symbols to make demands, and pressuring the government. (3) Support of or opposition to government policy, either at the step of policy making or policy implementation. (4) Expression of Thai political ideals, with emphasis on opposition to foreign cultural influence, technological progress and industrial society; expression of traditional values, ideas and ideals from Thai political history. (5) Social communication to report on the social environment, build relationships between different segments of society, pass down the social heritage and provide entertainment.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การสื่อสารทางการเมือง -- ไทย
dc.subject.other: ดนตรี -- แง่การเมือง
dc.title: การสื่อสารทางการเมืองผ่านเพลงเพื่อชีวิต : กรณีศึกษาวงคาราวานและวงคาราบาว
dc.title.alternative: Political communication through social activist music : a case study of the Caravan and Carabao Bands
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต