ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าวของเกษตรกร ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร
| dc.contributor.advisor | เฉลิมศักดิ์ ตุ้มหิรัญ | |
| dc.contributor.author | ศิริพร ใจยา | |
| dc.contributor.coadvisor | จินดา ขลิบทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2566 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปและสภาพการผลิตข้าว 2) ความสำคัญและการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าว 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าว 4) การได้รับและความต้องการการส่งเสริมการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าว และ 5) สังเคราะห์แนวทางการส่งเสริมการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าว การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ตำบลลานดอกไม้ ที่ขึ้นทะเบียนกับ กรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2565 จำนวน 852 ราย กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้ตัวอย่าง จำนวน 273 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความถดถอยพหุคูณ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 50.98 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ประสบการณ์การปลูกข้าวเฉลี่ย 14.71 ปี พื้นที่ปลูกข้าวเฉลี่ย 16.41 ไร่ เกษตรกรร้อยละ 39.6 ปลูกข้าวพันธุ์ กข49 ไม่มีการลดความชื้น ผลผลิตเฉลี่ย 797.77 กิโลกรัม/ไร่ 2) เกษตรกรให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีโดยรวมในระดับมากที่สุด และการปฏิบัติตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีโดยรวมในระดับปานกลาง โดยให้ความสำคัญและการปฏิบัติในข้อกำหนดการจัดการคุณภาพก่อนการเก็บเกี่ยวระดับมากที่สุด ส่วนด้านการบันทึกและการจัดเก็บข้อมูลให้ความสำคัญระดับมาก แต่มีการปฏิบัติอยู่ระดับน้อย 3) เกษตรกรประสบปัญหาด้านราคาผลผลิตผันผวนระดับมาก โดยเสนอแนะให้รัฐบาลหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรักษาระดับราคาไม่ให้มีความผันผวน และอบรมให้ความรู้เรื่องการใช้วัตถุอันตรายทางการเกษตร การจัดทำเอกสาร แบบบันทึก รวมถึงวิธีการบันทึก 4) เกษตรกรได้รับการส่งเสริมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น เว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์ ฯ ระดับมาก และมีความต้องการด้านสื่อบุคคลระดับน้อย และ 5) แนวทางในการส่งเสริม คือ ส่งเสริมการผลิตข้าวตามการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี โดยพิจารณาจากเงื่อนไขของเกษตรกร และส่งเสริมผ่านช่องทางที่เหมาะสม ได้แก่ การใช้สื่อบุคคล และ/หรือ การใช้สื่อสิ่งพิมพ์ และ/หรือ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และ/หรือ การเยี่ยมเยียนในแปลง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to study 1) general conditions and rice production conditions 2) importance and the practice to Good Agricultural Practices for rice 3) problems and suggestion in Good Agricultural Practices for rice 4) the receiving and needs for extension of Good Agricultural Practice for rice and 5) extension guidelines on Good Agricultural Practices for rice. This research was survey research.The population was 852 rice farmers in Lan Dok Mai sub-district who had registered with the Department of Agricultural Extension in 2022. The sample size of 273 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.05 through simple random sampling method. Data were collected by conducting interview and were analyzed by using statistics such as descriptive statistics, T-test, multiple regression analysis, and content analysis. The results of the research found that 1) most of the farmers were male with the average age of 50.98 years old, completed primary school education, had the average experience in the production of 14.71 years, had the average rice production of 16.41 Rai, 39.6% of the farmers grew GorKhor 49 rice with no humidity reduction (100.0%). The average productivity was 797.77 kilogram/Rai. 2) They focused and practiced according to quality management criteria prior to harvest at the highest level. Regarding the record and restoration of data, they emphasized at the high level but practiced at the low level. 3) Farmers faced with the problems regarding the fluctuation of product price at the high level. They suggested that the government or related parties kept the pricing level to prevent fluctuation. 4) They received the extension through electronic media, such as websites and social media at the high level and needed personal media at the low level. 5) The extension guideline included that the extension in rice production according to good agricultural practice by considering the conditions of farmers and the extension through appropriate channels such as personal media usage and/or the use of publication media and/or electronic media, and/or crop visitation. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี--ไทย--กำแพงเพชร | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีด้านข้าวของเกษตรกร ตำบลลานดอกไม้ อำเภอเมืองกำแพงเพชร จังหวัดกำแพงเพชร | |
| dc.title.alternative | Factors affecting to good agricultural practices standards for rice of farmers in Lan Dokmai Subdistrict, Muang Kamphaeng Phet District, Kamphaeng Phet Provice | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร) |