ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
| dc.contributor.advisor | วิศนันท์ อุปรมัย | |
| dc.contributor.author | ปวีณา เสาวรส | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.date.issuedBE | 2565 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความสัมพันธ์ของลักษณะทางประชากรศาสตร์กับการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร และ (2) ส่วนประสมทางการตลาดที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพรการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ ผู้บริโภคที่เคยเช่าหรือมีประสบการณ์ในการเช่าอพาร์ทเม้นท์ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร ซึ่งไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยอ้างอิงจากสูตรของครอนบาค ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน ใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) ลักษณะทางประชากรศาสตร์ด้านอาชีพของของผู้เช่ามีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ (2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดด้านช่องทางการจัดจำหน่ายหรือทำเลที่ตั้งและด้านลักษณะทางกายภาพมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study (1) the relationship between the demographic characteristics of tenants and decision to rent an apartment in Muang District, Chumphon Province, and (2) the marketing mix factors relating decision to rent an apartment in Muang District, Chumphon Province. This study was a quantitative study. The population used in this study were unknown tenants who have experienced in renting an apartment in Muang District, Chumphon Province. The sample size was determined by the Cochran formula, and a sample of 400 people were used by convenient sampling method. A questionnaire was used as a tool to collect data. The statistics used in data analysis were descriptive statistics, including frequency, percentage, mean, standard deviation, and inferential statistic was multiple regression analysis. The results of the study revealed that (1) the demographic characteristics of tenants in terms of an occupational factor relating decision to rent an apartment at statistically significance level of 0.01. (2) Marketing mix factors in terms of place and physical evidence factor relating decision to rent an apartment at statistically significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ที่อยู่อาศัย--การเช่า | |
| dc.subject.other | ที่อยู่อาศัย--ไทย--ชุมพร | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าอพาร์ทเม้นท์ ในอำเภอเมือง จังหวัดชุมพร | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the decision to rent an apartment in Muang District, Chumphon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |