ผลการจัดการเรียนรู้ เรื่อง “รักษ์ป่าน่าน” ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการคิดเชิงระบบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดน่าน
| dc.contributor.advisor | วลัย อิศรางกูร ณ อยุธยา | |
| dc.contributor.author | นพดล สมใจ | |
| dc.contributor.coadvisor | ดรุณี จำปาทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (หลักสูตรและการสอน))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียน เรื่อง "รักษ์ป่าน่าน" ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดน่าน และ(2) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดเชิงระบบก่อนและหลังเรียน เรื่อง "รักษ์ป่าน่าน" ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดน่าน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง รักษ์ป่าน่าน ของนักเรียนที่เรียนจากการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ความสามารถในการคิดเชิงระบบ เรื่อง "รักษ์ป่าน่าน" ของนักเรียนที่เรียนจากการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The Purposes of this research were to (1) compare the pre-post learning achievement in the topic of Conservation of Nan Forest with the use of geographic process and; (2) compare the pre-post systematic thinking ability in the topic of Conservation of Nan Forest with the use of geographic process of Prathom Suksa VI students in Nan Province. The research sample consisted of 35 Prathom Suksa VI students obtained by cluster sampling. The employed research instruments were lesson plans in the topic of Conservation of Nan Forest with the use of geographic process, pre-post achievement test and pre-post systematic thinking ability test. The statistical procedure for data analysis was mean, standard deviation and the t-test dependent. Research findings showed that (1) post-learning achievement in the topic of Conservation of Nan Forest with the use of geographic processes was significantly higher than pre-learning counterpart scores at the .05 level; and (2) post-learning systematic thinking ability score in the topic of Conservation of Nan Forest with the use of geographic processes was significantly higher their pre-learning counterpart scores at the .05 level | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | สังคมศึกษา--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา) | |
| dc.subject.other | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--ภูมิศาสตร์ | |
| dc.subject.other | ภูมิศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | ความคิดอย่างมีวิจารณญาณในเด็ก | |
| dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้ เรื่อง “รักษ์ป่าน่าน” ด้วยกระบวนการทางภูมิศาสตร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการคิดเชิงระบบ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จังหวัดน่าน | |
| dc.title.alternative | The effect of instructional management with the use of geographic process in the topic of Conservation of Nan Forest on learning achievement and systematic thinking ability of Prathom Suksa VI students in Nan Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |