ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.author: ธาราทิพย์ นามวงค์ษา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2016
dc.date.issued: BE2559
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสํานักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน (2) ศึกษาประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสํานักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสํานักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงานการศึกษาครั้งนี้ประชากร คือ ข้าราชการสังกัดสํานักงานนโยบายและแผนพลังงานกระทรวงพลังงานทุกคน จํานวน 91คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม แบ่งคําถามออกเป็น4 ส่วน ส่วนที่ 1 เป็นคําถามเกี่ยวกับลักษณะส่วนบุคคล ส่วนที่ 2 เป็นคําถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการ ส่วนที่ 3 เป็นคําถามเกี่ยวกับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการ และส่วนที่ 4 ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะในการเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานของข้าราชการในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยปัจจัยจูงใจอยู่ในระดับมาก และทุกด้านอยู่ในระดับมาก อันดับแรก คือ ด้านความสําเร็จในการทํางานส่วนปัจจัยคํ้าจุนอยู่ในระดับมากและทุกด้านอยู่ในระดับมาก อันดับแรก คือ ด้านสถานะของอาชีพ (2) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการในภาพรวมมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับสูง พิจารณาเป็นรายด้าน เรียงลําดับจากมากไปน้อย ดังนี้ ด้านผลผลิตและผลลัพธ์ ด้านกระบวนการบริหาร และด้านค่าใช้จ่าย และ(3) ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงาน ที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสํานักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน ได้แก่ด้านนโยบายและการบริหาร ด้านความก้าวหน้า ด้านสถานะของอาชีพ ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติด้านเงินเดือนและสวัสดิการ ด้านสภาพการทํางาน มีความสัมพันธ์ในทิศทางบวกอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (ค่า r อยู่ที่ระดับ 0.476, 0.422, 0.401 ,0.302, 0.209 และ 0.177 ตามลําดับ)
dc.description.abstract: This study aimed to: (1) study level of factors influencing work efficiency of officials of Energy Policy and Planning Bureau, Ministry of Energy; (2) study efficiency of officials of Energy Policy and Planning Bureau, Ministry of Energy; and (3) study the relationship between factors and efficiency of Officials of Energy Policy and Planning Bureau, Ministry of Energy. This population was 91 officials of Energy Policy and Planning Bureau. Research tool was a questionnaire. The questionnaire was divided into four parts, the first part was related to personal factors. The second part was efficiency of officials. The third part was factors influencing the efficiency. The fourth part was comments and suggestions for performance development. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and correlation coefficient Pearson’s. The results showed that: (1) an overall image of factors influencing work efficiency of officials was at high level. Motivation factors was at high level and all aspects were at high level. The ordering from highest mean was profession achievement; (2) an overall image of efficiency of officials was at high level. Considering each aspect from high to low, those was productivity and results, process management and expenses; and (3) factors influencing work efficiency of officials of Energy Policy and Planning Bureau, comprised of policy and administration, advancement, professional status, working responsibility, salary and fringe benefits, working conditions which showed positive correlation at statistically significance at the 0.05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน--ข้าราชการ--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: ข้าราชการ--การทำงาน
dc.subject.other: ข้าราชการ--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการสังกัดสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน
dc.title.alternative: Factors influencing work efficiency of Officials of Energy Policy and Planning Bureau, Ministry of Energy
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต