พันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด
| dc.contributor.advisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | |
| dc.contributor.author | เกษราภรณ์ เรียนวัฒนา | |
| dc.contributor.coadvisor | สมศักดิ์ สามัคคีธรรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุม การบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการแห่งประเทศไทย จำกัด และ (2) ปัจจัยด้านลักษณะงาน ด้านลักษณะโครงสร้างองค์การ ด้านประสบการณ์ในการทำงานที่มีผลต่อพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด การวิจัยนี้ได้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ในการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ค่า ทางสถิติในการทดสอบคือ แสดงผลระดับพันธะผูกพันต่อองค์การของบุคลากร สถิติที่ใช้คือ ค่าทางเฉลี่ย ความ เบี่ยงเบนมาตรฐาน และแสดงผลความแตกต่างของระดับพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ที่มีปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกันสถิติที่ใช้คือ แบบทดสอบค่าที และ One-Way-ANOVA แสดงผลปัจจัยด้านลักษณะงาน ปัจจัยด้านลักษณะโครงสร้างองค์การ ปัจจัยด้านประสบการณ์ในการทำงาน มีความสัมพันธ์ต่อพันธะผูกพันต่อองค์การ สถิติที่ใช้คือ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์อย่างง่าย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณแสดงผลปัจจัยด้านลักษณะงาน ปัจจัยด้านลักษณะโครงสร้างองค์การ ปัจจัยด้านประสบการณ์ในการทำงาน มีผลต่อพันธะผูกพันต่อองค์การ สถิติที่ใช้คือ การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแต่ละขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่าระดับ (1) พันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ มีอยู่ในระดับมากและพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ที่มีความแตกต่างกันทางด้านปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ระดับเงินเดือน ระยะเวลาที่ปฎิบัติงานในหน่วยงาน มีพันธะผูกพันต่อองค์การไม่แตกต่างกัน และ (2) ปัจจัยด้านลักษณะโครงสรัาง องค์การ ปัจจัยด้านประสบการณ์ในการทำงานมีความสัมพันธ์ต่อพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ปัจจัยที่สามารถทำนายผลของพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ พบว่า ปัจจัยที่สามารถทำนายผลของพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ได้ดี มีสองปัจจัยโดยเรียงตามลำดับความสามารถในการทำนายที่ดี คือปัจจัยด้านประสบการณ์ในการทำงาน ปัจจัยด้านลักษณะงาน และในการศึกษาถึงอำนาจการทำนายของตัวแปรในแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อพันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ พบว่า ปัจจัยด้านลักษณะงานมีตัวแปรที่สามารถเป็นตัว ทำนายที่ดีโดยเรียงลำดับ ได้แก่ ความรับผิดชอบในงาน ความก้าวหน้าในงานและความมั่นคงในงานปัจจัยด้าน ลักษณะโครงสร้างองค์การ มีตัวแปรที่สามารถเป็นตัวทำนายที่ดึโดยเรียงลำดับได้แก่ ความสำคัญของงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน และความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา และจากการวิเคราะห์ตัวแปรทั้งหมดพบว่า มีตัวแปรที่สามารถเป็นตัวทำนายที่ดี โดยเรียงลำดับตาม ได้แก่ ความสำคัญของงาน นโยบายกฎ ข้อบังคับ ความมั่นคงในงานและความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to study : (1) to investigate the levels of Staffs’ Organization Commitment of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. and (2) the factors’ characteristics of work, organizational structure and work experiences which correlated with, commitment to the commitment to organization of the personnel in Staffs' Organization Commitment of Chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. (C-ATC). A questionnaire was used as the only research instrument for collecting the data. เท order to illustrate the levels of commitment to the organization of the C-ATC’s personnel., the analysis of the data was accomplished by arithmetic mean (X) and standard deviation (S.D.) Furthemore, t-test, and one-way ANOVA were utilized for finding the effect of different levels of the commitment to organization of the C-ATC's personnel on different personal characteristics. To investigate whether the characteristics of work, organizational structure and work experience related to the commitment of organization, simple correction (r) and multiple correlation coefficient (R) were used and the researcher also conducted stepwise multiple regression analysis to examine the effect of the characteristics of work, organizational structure and work experience on the commitment to organization of the C-ATC’s personnel. The research found that : (1) the commitment to organization of the C-ATC’s personnel was at the high level and the C-ATC’s personnel with different personal characteristics including gender, age, marital status, educational level, salary rate and years of service did not have different commitment to organization and (2) characteristics of work, organizational structure and work experience significantly correlated the with the commitment to organization of the C-ATC's Personnel at the .05 significance level. The two factors well predicting the effect of the commitment to organization of the C-ATC’s personnel were work experience and characteristics of work . In addition, it was found that the characteristics of work had the variables which were good predictors including responsibility for duty, work progress and job security respectively. in the aspects of organizational structure, policy, rules and regulations were the variables which were the good predictors. Besides, significance of work and relationship with colleagues and the superior were the good predictors of work experience. The analysis of all variables revealed that the significance of work were the best predictors and coming in second were policy, rules, regulations 1 job security and relationship of the superior respectively | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.111 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย. ศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.title | พันธะผูกพันต่อองค์การของพนักงานศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด | |
| dc.title.alternative | Staffs's Organization Commitment of chiang Mai Air Traffic Control Centers Aeronautical Radio of Thailand Ltd. | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.111 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.111 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |