ปัจจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการออมของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง
dc.contributor.author: อมรรัตน์ จริยา
dc.contributor.coadvisor: โอภาวดี เข็มทอง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) พฤติกรรมการออมของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ (3) ปัจจัยภายในองค์การของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในการตัดสินใจเลือกรูปแบบการออม และ (4) ปัญหาและอุปสรรคในการออมของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้คือ บุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ จำนวน375 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ เพื่อหาตัวแปรอิสระที่ทำนายพฤติกรรมการออม โดยกำหนดระดับนัยสำคัญไว้ที่ระดับ 0.05ผลการวิจัยพบว่า (1) พฤติกรรมการออมของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ส่วนใหญ่ไม่ได้กำหนดเงินออมในแต่ละเดือนไว้แน่นอน โดยจะออมตามเงินที่เหลือ ระยะเวลาในการเลือก ออมเป็นระยะปานกลาง 1-5 ปี เหตุผลหลักในการออมเงินคือ เพื่อไว้ใช้รักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยปริมาณเงินออมเฉลี่ยต่ำกว่า 2,001 บาท/เดือน ส่วนใหญ่ออมเป็นเงินสด และเมื่อมีรายได้เพิ่มขึ้นจะส่งผลให้มีการออมมากขึ้น (2) ปัจจัยส่วนบุคคลของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการเพศหญิง สมรสแล้ว มีอายุระหว่าง 41- 50 ปี จบการศึกษาปริญญาตรี มีรายได้ระหว่าง 10,001 - 15,000 บาท/เดือน จำนวนสมาชิกทั้งหมดภายในครอบครัวมี 3 คน จำนวนผู้มีรายได้ 2 คน รายได้ทั้งครอบครัวน้อยกว่า 30,001 บาท/เดือน รายจ่ายส่วนตัว 5,001- 10,000 บาท/เดือน รายจ่าย ของครอบครัวน้อยกว่า 30,001 บาท/เดือน (3) ปัจจัยภายในองค์การของบุคลากรกรมส่งเสริม สหกรณ์ ในการตัดสินใจเลือกรูปแบบการออมคือ ปัจจัยทางด้านผลตอบแทน และ(4) ปัญหาและ อุปสรรคในการออมคือภาวะหนี้สินต่างๆ ได้แก่ ค่าผ่อนรถ ค่าผ่อนบ้านหรือผ่อนที่ดิน
dc.description.abstract: This research were aimed to study : (1) Savings behavior of Cooperative Promotion Department’s personnel; (2) persona] factors affecting saving behavior of Cooperative Promotion Department’s personnel; (3) internal factors in the organization, affecting behavior of Cooperatives Promotion Department’s personnel in considering decision the form of savings; and (4) issues and obstacles in the savings of Cooperatives Promotion Department’s personnel. The samples used in this study were 375 personnel in the Department the tools of data collection were a questionnaire. Data analysis was done as frequency, percentage, mean, standard deviation and multiple regression for independent variables to predict savings behavior. The level of significance set at 0.05 level The research was found that: (1) Saving behavior of most personnel in Cooperatives Promotion Department had not been set in each month. They would save when they had saving money. Time-saving selection was at the moderate term of 1-5 years. The main reason was to save money while they needed medical treatment. Average volume savings was less than 2,001 baht / month. Most of then saved in cash when they had more income, they would save more; (2) factors personnel that affect people's saving behavior Cooperatives Promotion Department. Majority of female government official married between 41 to 50 year graduate degree. Income between 10,001 to 15,000 baht per month of all members within a family of 3 people 2 people who have income and family income less than 30,001 baht per month personal expenses from 5001 to 10,000 baht per month expenditure of less than 30,001 baht family. I month; (3) factors within the organization. Personnel of Cooperative Promotion Department in deciding which model is the savings. Factors in returns and (4) problems and obstacles in saving were various debts of car, accommodation or land installment payment.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: กรมส่งเสริมสหกรณ์--ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject.other: การประหยัดและการออม
dc.title: ปัจจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการออมของบุคลากรกรมส่งเสริมสหกรณ์
dc.title.alternative: Factors affecting saving behavior of Cooperative Promotion Department's personnel
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต